Có chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với tình hình xuất hiện BN 416 ở TP.Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là TP.Đà Nẵng cũng như ngành y tế bình tĩnh, kiên quyết xử lý, nhất là khu vực BN 416 đã đến, sinh hoạt.

Lực lượng chức năng phun khử trùng tại khu vực nhà riêng bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng 	 /// Ảnh: Huy Đạt
Lực lượng chức năng phun khử trùng tại khu vực nhà riêng bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng
Ảnh: Huy Đạt

Đó là nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các biện pháp phòng chống dịch trong bối cảnh bệnh nhân ở Đà Nẵng được xác định dương tính với Covid-19.

Sáng 26.7: Phát hiện thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, bệnh nhân phải thở máy

BV Chợ Rẫy “chi viện” cho Đà Nẵng

Ngày 25.7, lãnh đạo BV Chợ Rẫy cho biết ê kíp hồi sức gồm 2 bác sĩ và 1 điều dưỡng của BV này đã lên đường đi Đà Nẵng hỗ trợ điều trị cho BN 416 theo chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Đây là ê kíp đã điều trị thành công cho phi công người Anh nhiễm Covid-19. Khi ra Đà Nẵng, ê kíp y bác sĩ BV Chợ Rẫy sẽ tham gia hội chẩn và chuẩn bị các phương án để điều trị cho BN 416.

Theo báo cáo mới nhất của Tiểu ban điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, BN 416 ở Đà Nẵng khởi bệnh từ ngày 18.7 với biểu hiện mệt mỏi, sốt nhẹ, sau đó nhập viện điều trị tại BV C Đà Nẵng hôm 20.7; sau đó diễn biến nặng, sốt cao liên tục, có yếu tố nhiễm trùng, nhiễm độc, suy hô hấp. Kết quả siêu âm phổi cho thấy có tình trạng đông đặc. BN 416 hiện đã được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Duy Tính

Bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng có tình trạng phổi đông đặc, phải can thiệp ECMO

Báo cáo tại cuộc họp vào sáng qua (25.7), quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về trường hợp mắc Covid-19 tại Đà Nẵng (BN 416), sáng 25.7 Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu và cho kết quả khẳng định dương tính. BN 416 ngụ P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng). Theo thông tin từ người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, BN 416 chỉ ở TP.Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, hằng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 7.7, BN 416 đưa mẹ vào Trung tâm y tế Q.Ngũ Hành Sơn để điều trị bệnh tim và chăm sóc mẹ 2 ngày tại đây. Ngày 10.7, mẹ BN 416 được chuyển đến Bệnh viện (BV) Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Ngày 16.7, BN 416 có đến tầng 5, Khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm tim mạch (BV Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện. Ngày 17.7, BN 416 về nhà và có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Buổi tối cùng ngày, BN 416 tham dự tiệc ăn hỏi tại đường Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc.

Ngày 18.7, BN 416 có đi đám cưới cháu ruột của vợ tại Trung tâm tiệc cưới và hội nghị For You Palace (đường 2/9, P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). BN này sống chung với vợ và con gái tại nhà. BN có 1 con gái khác đã lấy chồng, ở riêng tại tổ 59, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu; có mẹ già, 92 tuổi, ngụ P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn. Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với BN 416 và tất cả có kết quả âm tính với Covid-19. Hiện CDC Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Đà Nẵng lập 5 tổ Covid-19 cộng đồng, không phải là cách ly hay phong tỏa

Có chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

Các bác sĩ đang tập trung cứu chữa bệnh nhân 416

Ảnh: CTV

Phải quyết liệt truy vết F0

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cố gắng trong thời gian qua của ngành y tế, các lực lượng quân đội, công an, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 trong thực hiện mục tiêu kép (vừa lo chống dịch, vừa lo phát triển kinh tế - xã hội).

Trong 4 ca Covid-19, có 3 ca nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 417 ca Covid-19, những ca mới nhất là ai?


Ngày 25.7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) thông báo thêm 4 ca mắc mới, là các BN Covid-19 thứ 414, 415, 416 và 417 tại VN. Trong đó, BN 414 (nam, 34 tuổi) có địa chỉ tại H.Kiến Thụy (TP.Hải Phòng). BN 415 (nam, 25 tuổi) có địa chỉ tại H.Việt Yên (Bắc Giang). Ngày 17.7, cả 2 trường hợp này từ Nga về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay sau nhập cảnh, hiện đang được điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, H.Hoa Lư (Ninh Bình). BN 416 (nam, 57 tuổi) trú tại P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng); đây là ca nhiễm sau 100 ngày trong nước không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. BN 417 (nữ, 5 tuổi) địa chỉ tại TP.Thái Bình (Thái Bình), từ Nga về sân bay Cần Thơ (TP.Cần Thơ) trên chuyến bay VN5062 ngày 9.7. BN 417 đang được cách ly, điều trị tại BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu, sau 3 lần xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Theo Ban chỉ đạo, từ đầu dịch, Việt Nam ghi nhận 417 ca trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh.

Liên Châu

Thủ tướng cho rằng trong hơn 3 tháng qua chúng ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, có một bộ phận chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế. Với tình hình xuất hiện BN 416 ở TP.Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là TP.Đà Nẵng cũng như ngành y tế bình tĩnh, kiên quyết xử lý, nhất là khu vực BN 416 đã đến, sinh hoạt.

Với TP.Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt yêu cầu tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn; chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận. Các biện pháp mạnh như áp dụng công nghệ, biện pháp trực tiếp như “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, truy vết tìm F0 phải tiếp tục được tổ chức quyết liệt, không thể chủ quan. Ngành y tế tăng cường chuyên gia, phương tiện cho TP.Đà Nẵng trong việc điều trị, cứu chữa cho BN 416.

Liên quan bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Những ai đã được đưa đi cách ly?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU