Cơ chế đặc thù cho TP.HCM sẽ mang lại sự bứt phá mới cho cả nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay (20.11), thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho TP.HCM, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng nếu làm tốt, cơ chế thí điểm này sẽ mang lại sự bứt phá mới cho cả nước.

Đại biểu Đặng Thuần Phong /// Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Đặng Thuần Phong
Ảnh Ngọc Thắng

Tại phiên thảo luận sáng nay (20.11), đa số các ý kiến đều nhất trí về sự cần thiết của Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho TP.HCM. Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nói đây không còn là thời điểm chính muồi nữa mà đã "chính mõm" bởi một TP.HCM sầm uất giờ đang trở nên trầm uất. TP.HCM trong những năm sau đổi mới dù cố "xé rào", bứt phá nhưng vẫn hạn chế, cơ chế không khác mấy các địa phương khác. Nhắc lại nguyên lý xưa nay "không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng", theo nhà sử học Dương Trung Quốc, giờ đây có vẻ như chúng ta lại sợ thiếu, sợ cào bằng.

"TP.HCM không chỉ mang lại vật chất cho đất nước mà còn các giá trị khác. Tôi tin, không cần đến 5 năm, nếu làm tốt thì cơ chế thí điểm đó sẽ được ứng dụng các nơi, mang lại lợi ích cho cả nước, sẽ mang lại sự bứt phá mới cho cả nước", ông Quốc nhấn mạnh.

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng thế giới đã dùng đầu tàu công nghệ điện tử nhưng "đầu tàu TP.HCM" vẫn chạy bằng đầu máy hơi nước. Do vậy, muốn đầu máy không bị sức ì, có thể lay chuyển cả đoàn tàu quốc gia thì rất cần những cơ chế mới. "TP.HCM cũng từng thí điểm nhiều vấn đề giúp đất nước hoàn thiện thể chế, bộ máy. Gần nhất là cai nghiện ma túy, không tổ chức hội đồng nhân dân quận, huyện…", ông Phong nói.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) tin rằng, với sự năng động của TP.HCM, cộng với thực tiễn đã nhiều lần thành phố đề xuất và áp dụng nhiều cơ chế riêng như hình thành khu chế xuất, khu công nghiệp tập trung... để nhân rộng cho cả nước thì thành phố sẽ có những bước phát triển khi có thêm cơ chế đặc thù lần này. "Hơn nữa, trao cho thành phố cơ chế riêng cũng là giao nhiệm vụ, để TP.HCM sẽ không loay hoay xé rào", bà Hoa bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU