Có cách ly người đã tiêm vắc xin?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hiện tại, chúng ta vẫn thực hiện cách ly với tất cả người nhập cảnh, chưa có quy định riêng với các trường hợp đã tiêm vắc xin Covid-19.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân tại New York, Mỹ
 /// Ảnh: Reuters
Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân tại New York, Mỹ
Ảnh: Reuters

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lưu ý: “Thông thường, sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 15 ngày, cơ thể sẽ có miễn dịch, chống lại virus, và nồng độ cao hơn sau tiêm mũi 2. Nhưng mức độ bảo vệ trong thời gian bao lâu thì cần thêm thời gian. Hiện tại, chúng ta vẫn thực hiện cách ly với tất cả người nhập cảnh, chưa có quy định riêng với các trường hợp đã tiêm vắc xin Covid-19”.

Tâm sự tình nguyện viên tiêm thử vắc xin Nano Covax ngừa Covid-19 của Việt Nam

Theo ông Phu, để có miễn dịch chủ động cộng đồng thì phải bao phủ vắc xin khoảng 60 - 70% dân số; và trong kế hoạch, chúng ta cũng hướng đến 80% dân số được tiêm. Tuy nhiên, trong khi việc tiêm vắc xin chưa hẳn đã có miễn dịch ngay sau khi tiêm hoặc đề phòng sự biến thể của virus khiến vắc xin vừa được tiêm không có tác dụng.

Vì vậy, chúng ta vẫn phải áp dụng biện pháp phòng bệnh có hiệu quả như thực hiện nguyên tắc 5K. Mỗi người sẽ cần tiêm 2 mũi đối với loại vắc xin AstraZeneca. Thời gian tiêm cách nhau tối thiểu 21 ngày. Sau tiêm vắc xin cần theo dõi sức khỏe, nếu có các bất thường, cần báo ngay cho cơ sở y tế.

8 nhóm người được tiêm miễn phí vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU