Cô bé 15 tuổi kể về những ngày tháng làm nô lệ của IS

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cô bé Julia nhớ như in những ngày làm nô lệ trong nhà thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, bị tra tấn và ngược đãi.

Nhiều phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi từng sống trong cảnh làm nô lệ cho các tay súng IS /// Reuters
Nhiều phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi từng sống trong cảnh làm nô lệ cho các tay súng IS
Reuters

Julia, 15 tuổi, giờ trông không khác gì những cô bé phương Tây nhưng lại từng trải qua những ngày tháng kinh hoàng khi bị bán làm nô lệ cho các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Xuất hiện trong chương trình The Girl Left Behind (tạm dịch: Cô bé bị bỏ lại phía sau) của ABC News, Julia đã chia sẻ câu chuyện của mình. Tên Julia không phải tên thật nhưng cô bé muốn được gọi bằng cái tên này.

Năm 13 tuổi, Julia lúc đó cùng gia đình sống ở một ngôi làng miền bắc Iraq. Các tay súng IS lùng sục khắp làng bắt phụ nữ và bé gái. Julia kể rằng bố và các anh trai của cô có lẽ đều đã bị hành quyết, còn Julia cùng mẹ và các chị gái, giống như hàng nghìn phụ nữ người Yazidi khác, đều bị bán làm nô lệ.

Julia nhớ như in cái ngày cô cùng 300 bé gái người Yazidi khác bị các tay súng mua về và đưa đến thành phố Raqqa (Syria). Họ bị nhốt ba ngày trước khi các thủ lĩnh của IS, trong đó có Abu Bakr al-Baghdadi, đến và lựa nô lệ cho mình. Julia là một trong những bé gái bị Baghdadi chọn và đưa về nhà. 

Cô bé 13 tuổi khi đó bị lột hết tư trang, phải làm việc quần quật như nô lệ phục vụ cho Baghdadi và các bà vợ của tay thủ lĩnh IS. Sau đó, một cuộc không kích khiến gia đình Baghdadi phải chuyển đến Aleppo; Julia cũng phải đi theo. Lúc đến Aleppo, cô bé cùng 5 người khác từng cố gắng trốn đi nhưng bất thành. Kết quả là họ bị tra tấn đến nỗi bầm tím khắp người và không thể đi đâu được.

Sau đó, Julia bị bán cho một tay súng IS khác rồi bị giam tại một nhà tù ở miền bắc Syria. Tại đây, Julia bị giam chung phòng với Kayla Mueller, một nhân viên cứu trợ nhân đạo người Mỹ bị IS bắt cóc. Julia kể rằng Mueller đã trở thành người chị thân thiết, luôn ra sức bảo vệ Julia và những cô gái khác bị IS giam tại đó.

Theo lời Julia, cô cùng Mueller và các cô gái khác bị xích tay rất chặt. Ban ngày những cô gái này phải làm việc nhà cho các tay súng IS. Riêng Mueller bị thủ lĩnh Baghdadi hãm hiếp nhiều lần vào ban đêm, nhưng khi trở về phòng giam Mueller cố tỏ ra mạnh mẽ.

Mùa thu năm 2014, Julia cùng một cô gái người Yazidi khác quyết định leo qua cửa sổ để trốn vào ban đêm và họ đã thành công. Họ trú tại nhà của một gia đình địa phương ở thành phố al-Shaddadi. Sau đó Julia được bay tới châu Âu tị nạn. ABC News không tiết lộ nước mà Julia đang tị nạn, chỉ biết rằng cô bé đang sống cùng chị gái, người cũng trốn thoát được sau khi bị bán làm nô lệ cho IS, còn mẹ của Julia thì vẫn không rõ tung tích.  

Theo ABC News, Julia chỉ là một trong số những câu chuyện thương tâm của phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi bị bán làm nô lệ cho IS. Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 6 cho biết hàng nghìn phụ nữ và trẻ em người Yazidi đang bị IS bắt giữ và ngược đãi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU