Cô bé 13 tuổi bị viêm khớp nặng do mẹ ép nhảy dây 3.000 cái/ngày để cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù chỉ mới 13 tuổi nhưng một cô bé ở Trung Quốc đã mắc bệnh khớp nghiêm trọng. Em bị mẹ bắt phải nhảy dây từ 1.000 đến 3.000 cái/ngày. Bà tin rằng phương pháp này có thể giúp em tăng chiều cao.

Cô bé 13 tuổi ở Trung Quốc bị tổn thương nghiêm trọng ở đầu gối do mẹ bắt nhảy dây 1.000 - 3.000 cái/ngày để tăng chiều cao /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cô bé 13 tuổi ở Trung Quốc bị tổn thương nghiêm trọng ở đầu gối do mẹ bắt nhảy dây 1.000 - 3.000 cái/ngày để tăng chiều cao
Ảnh minh họa: Shutterstock

Cô bé tên là Nguyên Viên, sống với gia đình ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Cô bé cao 1,58 mét và nặng đến 120 kg, theo Oddity Central.

Mẹ của em biết được rằng ở độ tuổi 13, các bé gái vẫn có thể tăng thêm chiều cao. Bà cũng nghe người khác nói là nhảy dây có thể giúp cao thêm. Do đó, bà đã bắt con gái phải tập nhảy dây. Tên của bà không được truyền thông địa phương tiết lộ.

Tập thể dục nhiều cũng có thể giúp con tôi giảm cân. Tôi muốn con cao và ốm hơn để trông xinh đẹp hơn”, người mẹ cho biết.

Mỗi ngày, bé Nguyên Viên được mẹ yêu cầu phải nhảy dây 1.000 cái để tăng chiều cao. Tuy nhiên, qua thời gian, người mẹ không thấy hiệu quả từ cách tập luyện này ở con gái.

Do đó, từ khi Nguyên Viên được nghỉ hè vào giữa tháng 6, cô bé được yêu câu phải nhảy dây từ 1.000 đến 3.000 cái/ngày. Trong ngày có 3 buổi sáng, trưa và tối, mỗi buổi Nguyên viên phải nhảy 1.000 cái.

Phương pháp phản khoa học này đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe Nguyên Viên, đặc biệt là khi trọng lượng cơ thể của bé quá nặng.

Triệu chứng đầu tiên là cơn đau đầu gối. Tuy nhiên, mẹ cô bé lúc đầu lại cho rằng con gái đang lười biếng. Chỉ đến khi các triệu chứng trở nặng, bà mẹ mới đưa con đến bác sĩ chấn thương chỉnh hình.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô bé mắc chứng viêm lồi củ trước xương chày. Đây là tình trạng viêm mạn tính do các tổn thương lặp đi lặp lại nhiều lần ở vị trí nối giữa dây chằng bánh chè với lồi củ trước xương chày.

Truyền thông Trung Quốc không tiết lộ bé Nguyên Viên được điều trị thế nào và tình hình sức khỏe ra sao. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đầu tiên bố mẹ bắt con nhảy dây dẫn đến chấn thương nghiêm trọng đầu gối ở Trung Quốc.

Mới đây, Bệnh viện chỉnh hình y học cổ truyền Hàng Châu (Trung Quốc) cũng cảnh báo về ca bệnh là một bé trai 10 tuổi. Cậu bé nhập viện vì đau gót chân dữ dội do bị cha mẹ bắt phải nhảy dây 2.000 đến 3.000 cái/ngày trong suốt 3 tháng.

Em bị bắt nhảy dây như vậy vì cha mẹ sợ em chậm phát triển chiều cao và bị lùn. Bác sĩ chẩn cậu bé mắc calcaneal apophysitis, một căn bệnh gây viêm sưng ảnh hưởng đến xương ở gót chân.

Các chuyên gia khuyến cáo muốn trẻ tăng chiều cao thì tập thể dục là cần thiết. Thế nhưng, tập luyện phải ở mức phù hợp và không đóng vai trò quyết định. Phát triển chiều cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như giấc ngủ, dinh dưỡng và di truyền, theo Oddity Central.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU