Cờ bạc “đại náo” vùng biên: Công tác quản lý địa bàn có vấn đề

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 20.4, đề cập đến nạn cờ bạc “đại náo” vùng biênThanh Niên vừa đăng loạt bài điều tra, ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng công tác quản lý địa bàn “có vấn đề”.

Loạt bài điều tra Cờ bạc “đại náo” vùng biên mà Thanh Niên đăng tải từ 18 - 20.4
Loạt bài điều tra Cờ bạc “đại náo” vùng biên mà Thanh Niên đăng tải từ 18 - 20.4

Thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của mình

Theo ông Phan Văn Hòa, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội, việc những sới bạc sát phạt nhau lên đến cả tỉ đồng trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian dài, thu hút những người chơi bạc không chỉ là người địa phương mà cả những người ở tỉnh, thành khác tới chơi, mà cơ quan chức năng nói rằng khó phát hiện, khó bắt quả tang, thì “tôi cho rằng cơ quan chức năng đã buông lỏng, lơ là, mất cảnh giác trước tình trạng này”.

“Đúng là các sới bạc được tổ chức ở trong rừng, tại khu vực giáp biên giới giữa VN - Campuchia nên có thể việc tiếp cận cũng khó khăn. Tuy nhiên, khu vực biên giới là khu vực nhạy cảm, tội phạm cờ bạc là tội phạm nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nên các cơ quan chức năng càng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát chứ không thể nói là khó tiếp cận, khó phát hiện được”, ông Hòa nói.

Ông Hòa cho rằng, nếu như các "con bạc" là người địa phương thì còn có thể nói là người ta thông thuộc địa bàn, biết mặt lực lượng chức năng để trốn tránh, nhưng đây có những "con bạc" từ tận TP.HCM, có những "con bạc" còn đi ô tô lên địa điểm đánh bạc, thì chắc chắn họ không đến đây một lần mà đã đến đánh bạc rất nhiều lần rồi.

“Rõ ràng, do việc quản lý của cơ quan chức năng ở khu vực này lơi lỏng mới dẫn tới tình trạng này. Họ có đi bộ, âm thầm lén lút để chơi cờ bạc đâu, mà ở đây người ta đi bằng cả ô tô như vậy, tại sao lực lượng chức năng lại không phát hiện được? Vì vậy, tôi cho rằng để xảy ra tình trạng này chỉ có thể nói là cơ quan chức năng tại địa phương đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của mình”, ông Hòa nói thêm.

Tỉnh nói đang theo dõi

Trả lời Thanh Niên, đại tá Bùi Xuân Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, cho biết thực ra vụ việc này Công an tỉnh Bình Phước đang theo dõi gần 2 tháng nay, nhưng chưa triệt phá được vì tình hình vùng giáp ranh phức tạp và khó tiếp cận.

Hầu hết đối tượng cầm đầu này chỉ có một nhóm đứng ra tổ chức, nhưng vì địa bàn hoạt động của chúng rất rộng, thường tổ chức ở nhiều tụ điểm trên nhiều huyện khác nhau như Bù Đăng, Lộc Ninh, Bù Gia Mập, Đồng Phú… Trước đó, Ban Giám đốc công an tỉnh cũng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp công an các huyện lên kế hoạch và lập chuyên án triệt phá.

Theo ông Thắng, sau khi Thanh Niên thông tin, công an các huyện đã báo cáo tình hình lên công an tỉnh. Về cơ bản, công an các huyện đã nắm được hết thông tin tên tuổi các đối tượng tổ chức từ trước, và đã triệu tập một số đối tượng lên làm việc để đấu tranh khai thác, mở rộng chuyên án, sau đó sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Còn các đối tượng trực tiếp tham gia đánh bạc, thì sau khi báo đăng đã tháo chạy khắp nơi nên cơ quan công an chưa tổng hợp chính xác cụ thể từng đối tượng.

Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, bà Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bình Phước, cảm ơn Báo Thanh Niên đã phản ánh thông tin, đồng thời cho biết lực lượng công an tỉnh cũng đang trong quá trình theo dõi, thu thập thông tin để có giải pháp xử lý phù hợp. “Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là xử lý nghiêm, không dung dưỡng, bao che đối với các hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, bảo kê cho đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào”, bà Minh khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU