CNN: Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19 lên 48%

Thiên Lan
Thiên Lan
07/01/2022 12:37 GMT+7

Các chuyên gia cho biết, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh nặng và thậm chí tử vong do Covid-19 nhiều hơn, và một nghiên cứu mới cho thấy rằng giảm cân có thể giảm nguy cơ này, theo trang tin CNN (Mỹ).

Đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong mà mọi người có thể phòng tránh được, sau hút thuốc. Với Covid-19, điều đó càng trở nên nguy hiểm hơn. Một nghiên cứu cho thấy 30% số ca nhập viện do Covid-19 là những người béo phì.

Cody Stanford, phó giáo sư tại Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi choáng ngợp với số lượng bệnh nhân béo phì mắc Covid-19 cần được chăm sóc đặc biệt”.

Điều quan trọng nhất là giảm mỡ bụng

Shutterstock

Béo phì làm tăng nguy cơ tử vong lên 48%

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở các nước mà hầu hết người lớn bị thừa cân, cao gấp 10 lần, báo cáo cho thấy.

Theo một nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Toàn cầu Gillings - Đại học North Carolina (Mỹ) thực hiện, những người béo phì có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn 46%.

Kết quả cho thấy rằng họ cũng có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng hơn, với nguy cơ nhập viện cao hơn 113%, nguy cơ cần nằm phòng chăm sóc đặc biệt cao hơn 74% và đáng lo ngại nhất là nguy cơ tử vong cao hơn đến 48%, theo trang tin CNN (Mỹ).

Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Barry Popkin, từ Đại học North Carolina cho biết: “Nguy cơ tăng lên với mỗi kg cân nặng tăng thêm”.

Hàng chục nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự, kể cả nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và nghiên cứu bao gồm hơn 6,9 triệu người của Anh.

Giảm cân có thể giúp bạn chống lại Covid-19

Shutterstock

Giảm cân có giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 không?

Tiến sĩ David Kass, bác sĩ tim mạch tại Đại học Y Johns Hopkins Medicine (Mỹ), trả lời là có, bằng chứng cho thấy giảm cân là một điều tốt.

Một nghiên cứu lớn bao gồm 20.212 người trong hơn 6 năm, được công bố trên tạp chí y khoa của Mỹ JAMA Surgery cho thấy rằng giảm cân đáng kể tạo ra sự khác biệt.

Nghiên cứu cho thấy, những người trải qua phẫu thuật giảm cân có nguy cơ nhập viện thấp hơn, cần phải thở oxy và các triệu chứng nghiêm trọng do nhiễm Covid-19 cũng thấp hơn. Họ cũng có tỷ lệ tử vong vì bệnh tật khác tích lũy trong 10 năm thấp hơn 53% so với đối chứng.

Béo phì là nguyên nhân chính gây tử vong khi nhiễm Covid-19?

Tiến sĩ Steven Nissen, bác sĩ tim mạch của Phòng khám Cleveland (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết điều quan trọng không phải là phẫu thuật, mà là giảm cân.

“Giảm cân hoàn toàn có thể đảo ngược tình thế. Nếu bạn giảm cân, thì nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong do Covid sẽ giảm xuống", theo trang tin CNN (Mỹ).

Nên giảm cân như thế nào?

Tiến sĩ Cody Stanford, nhà khoa học về y học béo phì tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard (Mỹ), cho biết điều quan trọng nhất là giảm mỡ bụng.

Vì mỡ bụng là một trong những loại mỡ nguy hiểm nhất. Mỡ bụng phát triển sâu bên trong cơ thể và bao bọc xung quanh các cơ quan quan trọng. Gan mượn chất béo này và biến nó thành cholesterol có thể vào động mạch và bắt đầu tích tụ ở đó. Khi đó, các động mạch bắt đầu cứng lại, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Lớp mỡ bụng sâu này cũng khiến cơ thể kháng lại insulin và gây ra tình trạng viêm mạn tính. Từ đó làm tăng nguy cơ bệnh nặng khi nhiễm Covid-19.

Nếu ít mỡ bụng hơn, sẽ ít biến chứng do Covid hơn và ít tử vong hơn, theo trang tin CNN (Mỹ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.