Clip Việt Nam hạnh phúc, có phở, cà phê... của vlogger Israel: Dân mạng chia rẽ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều dân mạng phản ứng về video "Việt Nam hạnh phúc như thế nào" của vlogger Israel vì cho rằng video nói quá. Thế nhưng, số đông khác lại tự hào và thắc mắc sao người nước ngoài yêu Việt Nam còn nhiều người Việt lại "tự nhục"?

Clip của Yassin đã thu hút hơn 500 nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội /// Ảnh chụp màn hình
Clip của Yassin đã thu hút hơn 500 nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội
Ảnh chụp màn hình

"Việt Nam đáng sống như thế nào?"

“Kết quả của một cuộc nghiên cứu chỉ ra 78% người Việt Nam cho rằng họ hạnh phúc hoặc rất hạnh phúc”, đây là câu nói mở đầu video "Việt Nam hạnh phúc như thế nào" dài hơn 4 phút của vlogger nổi tiếng Nuseir Yassin (kênh Nas Daily) về lý do anh đến với Việt Nam.

Clip này chia sẻ những lý do, yếu tố khiến người Việt cảm thấy hạnh phúc và Việt Nam là một quốc gia đáng sống. Góp mặt trong clip là hai vlogger nổi tiếng của Việt Nam gồm Hoàng Văn Khoa và Trần Lê Thu Giang . Trong clip, Hoàng Văn Khoa chia sẻ 4 yếu tố khiến người Việt hạnh phúc gồm: con người, ẩm thực (như phở, cà phê), thiên nhiên và cuộc sống về đêm.

Phần cuối clip, vlogger Hoàng Văn Khoa có chia sẻ về những khó khăn mà Việt Nam đang gặp phải và người Việt giải quyết chúng bằng một vũ khí đặc biệt là nụ cười. “Mọi thứ rồi sẽ ổn. Vì chúng tôi là những người Việt Nam hạnh phúc!”, anh chàng 9X khẳng định.

Sau khi clip được đăng tải, cộng đồng mạng bùng nổ những tranh luận với hai luồng ý kiến. Một bộ phận cư dân mạng cho rằng những nội dung trong clip không truyền tải đúng hiện thực cuộc sống người dân Việt Nam. Thậm chí, có người cho rằng, clip đang nói quá, tô hồng bằng việc đưa ra dẫn chứng như tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông...

Tài khoản Lê P. chia sẻ: “Bạn có thể quảng bá du lịch bằng cách nói về những đặc trưng của Việt Nam và những nét đẹp văn hoá.... Nhưng làm ơn đừng nói phét và khoa trương”.

Một tài khoản khác có tên Issachard P. đồng tình chia sẻ: “Một phần nổi của tảng băng chìm". “Nếu Việt Nam hạnh phúc. Xin mời bạn đến Việt Nam mà sống. Bạn sẽ được bơi trên đường, nơi mà giao thông đường bộ có thể thành sông. Bạn sẽ thấy được thứ mà thế giới ít thấy đó là rác. Bạn sẽ được ăn sáng với bún hoặc phở bảo quản bằng hoá chất...”, tài khoản Nghĩa A. liệt kê.

'Bỏ cái tính “tự nhục” đi!'

Clip Việt Nam hạnh phúc, có phở, cà phê... của vlogger Israel: Dân mạng chia rẽ - ảnh 1
Bình luận của dân mạng

Số đông dân mạng ủng hộ và khen ngợi clip này lại cho rằng những người phản đối đang có thái độ “tự nhục”. Việc một travel vlogger nổi tiếng trên thế giới đến tìm hiểu và làm video về Việt Nam, theo họ đây là một tín hiệu đáng mừng. Bởi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi nhờ sự lan tỏa trên mạng xã hội và sức nóng của kênh Nas Daily.

Chủ tài khoản Le Viet lên tiếng tẩy chay thái độ "tự nhục": “Tôi buồn cười lắm, phải dụi mắt nhìn để xác định những người ấy có còn là dân Việt Nam nữa không. Việt Nam chúng ta có câu thế này: “Đẹp đẽ phô ra xấu xa đậy lại”. Và đây chính là cách các nước khác đang truyền thông hình ảnh của mình ra thế giới. Nhưng riêng ở Việt Nam thì lại có một bộ phận thích “đẹp đẽ che lại, phóng đại xấu xa”. Tôi nghĩ là không nên phí lời với người tự nhục ấy".

Tài khoản Changg Changg cũng bày tỏ: “Người ta nhắc đến đất nước họ thì người dân tự hào, còn các ông đều là người Việt Nam với nhau mà sao có cảm giác như muốn hạ nhục đất nước mình đang sống thế nhỉ?”.

Việc nhận thức những vấn đề khó khăn mà đất nước đang gặp phải là chuyện đúng đắn. Tuy nhiên, không phải lúc nào và thời điểm nào cũng mang những câu chuyện, vấn đề đó ra để chỉ trích, chê bai, lấy cái chi tiết để đánh giá tổng thể.

Với tiêu đề bài đăng “Bỏ tính tự nhục đi mà học làm người”, tài khoản Le Viet chia sẻ: “Không có một đất nước nào dân tộc nào từng kiệt quệ vì chiến tranh, bị bao vây cấm vận đủ bề, ấy vậy mà lại có bước phát triển thần tốc như Việt Nam. Những thứ tiêu cực, những mặt trái bất cập ở quốc gia nào cũng có hết - chẳng qua là các bạn chưa hiểu và biết để nhận ra, mà tự nhục, phỉ báng chính dân tộc mình. Nhớ nhé, đừng có đánh tráo khái niệm rằng tôi bênh vực và cổ vũ những gì tiêu cực còn tồn tại ở Việt Nam. Mà là chúng ta cần có cái nhìn đa chiều và tích cực, đừng giữ trong mình tâm lý bất mãn và thiển cận, bởi ‘dưới con mắt vẩn đục, bầu trời chẳng có gì trong xanh”.

Được biết, vlogger người Israel sẽ quay tổng cộng 7 video về trải nghiệm của bản thân tại Việt Nam và video "Việt Nam hạnh phúc như thế nào" là một trong số đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU