CLB Arsenal thắng FIFA 1-0 trong trận derby Arsene Wenger

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CLB Arsenal đã thắng kiện FIFA tại Toà án Trọng tài thể thao quốc tế (CAS) liên quan đến điều khoản kèm theo trong việc bán các cầu thủ Chuba Akpom và Joel Campbell.

Báo giới Anh ví von vụ kiện trên là “trận derby Arsene Wenger” và CLB Arsenal thắng FIFA với tỷ số 1-0 sau phán quyết của CAS. Ông Wenger vốn là HLV huyền thoại của CLB Arsenal và hiện đang giữ chức giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA.

CLB Arsenal thắng FIFA 1-0 trong trận derby Arsene Wenger - ảnh 1
Tiền đạo Chuba Akpom, người có liên quan đến vụ kiện của Arsenal đối với FIFA

afp

Vụ kiện được tiến hành sau khi “Pháo thủ” chống lại án phạt của FIFA về các vụ chuyển nhượng bị chi phối bởi bên thứ ba. Nó liên quan đến các điều khoản kèm theo mà phía Arsenal đã chèn vào khi bán một số cầu thủ của họ, trong đó đáng chú ý là trường hợp của Akpom và Campbell.

Năm 2018, Arsenal đã bán Chuba Akpom cho CLB PAOK của Hy Lạp và Joel Campbell cho Frosinone (Ý). Đối với Akpom, theo điều khoản, PAOK sẽ trả cho Arsenal 30% khoản phí chuyển nhượng nếu bán cầu thủ này, nhưng phải 40% nếu tiền đạo 25 tuổi bị bán cho 1 đội bóng của Anh. Với Campbell, tỷ lệ là 25% cho một đội bóng khác nhưng là 30% nếu chân sút 29 tuổi người Costa Rica đến 1 CLB của Anh.

Akpom sau đó đã được bán cho Middlesbrough (Anh) vào năm 2020 với giá 2,25 triệu bảng, trong khi Campbell hiện đang chơi ở Mexico cho Monterrey dưới dạng cho mượn từ CLB Leon (cũng của Mexico).

CLB Arsenal thắng FIFA 1-0 trong trận derby Arsene Wenger - ảnh 2

HLV Wenger từng là HLV huyền thoại của Arsenal và hiện giữ chức giám đốc ở FIFA

reuters

FIFA coi các điều khoản kèm theo của Arsenal là hành vi vi phạm các quy tắc chuyển nhượng của tổ chức gây ảnh hưởng đến việc bán 2 cầu thủ trên của CLB PAOK và Frosinone. Vì vậy, Ủy ban kỷ luật của FIFA đã quyết định phạt Arsenal 33.000 bảng hồi tháng 1 vì vi phạm liên quan đến quyền chuyển nhượng của PAOK FC và Frosinone. FIFA cũng cảnh báo nếu những vi phạm như vậy tiếp tục xảy ra, họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Tuy nhiên, Arsenal lập luận rằng Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) và ban tổ chức Ngoại hạng Anh đều đồng ý và không vi phạm quy tắc nào liên quan đến các điều khoản bán 2 cầu thủ của họ. Vì vậy, “Pháo thủ” sau đó quyết định kháng cáo và đưa vụ tranh chấp này lên CAS. Trong phần phán quyết của mình tại Lausanne (Thụy Sĩ), CAS cho rằng những thương vụ trên là một phần của bóng đá và Arsenal sẽ không cần nộp phạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU