Cisco đem 67 tỉ USD lợi nhuận ở nước ngoài về Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một núi tiền doanh nghiệp đang được hồi hương về Mỹ sau khi nước này cải cách thuế. Đây là điều có lợi cho các nhà đầu tư.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNN, hãng công nghệ Cisco đang lên kế hoạch đem 67 tỉ USD lợi nhuận ở nước ngoài về Mỹ trong vài tháng tới. Công ty sản xuất thiết bị cho mạng máy tính ở Thung lũng Silicon cho hay họ sẽ phân chia phần lớn số tiền này cho các cổ đông trong hai năm tới thông qua việc mua lại cổ phần và tăng cổ tức. Các nhà đầu tư vào Cisco sẽ nhận khoảng 44 tỉ USD. Tin tốt này giúp cổ phiếu Cisco tăng 7%.

Cisco là doanh nghiệp Mỹ mới nhất lên kế hoạch đưa tiền mặt trữ nhiều năm ở nước ngoài hồi hương. Nhiều hãng đa quốc gia đã và đang miễn cưỡng hồi hương tiền và lợi nhuận vì thuế cao, song luật thuế mới được Quốc hội thông qua và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào tháng 12 qua tạo điều kiện cho giới doanh nghiệp trả mức thuế một lần thấp hơn.

Luật thuế mới cũng không cho phép các doanh nghiệp tránh đóng thuế trên lợi nhuận quốc tế trong quá khứ bằng cách giữ tiền ở nước ngoài. Họ vẫn phải đóng thuế dù có mang số tiền trên về nước hay không.

Tháng 11.2017, Moody’s ước tính rằng các doanh nghiệp Mỹ giữ 1.400 tỉ USD tiền mặt ở nước ngoài. 5 công ty công nghệ lớn là Apple, Google, Microsoft, Oracle và Cisco tổng cộng có gần 600 tỉ USD tiền mặt ở ngoại quốc.

Những người ủng hộ cải cách thuế cho rằng luật mới tạo điều kiện cho doanh nghiệp mang tiền về nước, thúc đẩy kinh tế Mỹ phát triển bằng cách tuyển dụng và đầu tư. Dù vậy, các nhà phê bình cho rằng cải cách thuế không mấy hiệu quả vì nhiều doanh nghiệp sẽ bỏ qua việc trả thưởng cho cổ đông bằng cổ tức hay mua lại cổ phiếu.

Apple đưa ra cách tiếp cận khác trong tháng trước, cam kết tạo thêm việc làm và đầu tư cùng với việc chuyển tiền về Mỹ. Hãng táo khuyết phải trả khoảng 38 tỉ USD tiền thuế, dự kiến tạo 20.000 việc làm và đầu tư 30 tỉ USD ở Mỹ trong 5 năm tới. Microsoft và Cisco cũng mất một khoản tiền kha khá để đóng thuế. Microsoft trả 13,8 tỉ USD, còn Cisco vừa báo lỗ 8,8 tỉ USD quý 4/2017 sau khi trả hàng tỉ USD vì luật thuế thay đổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU