CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện bảo tàng của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang tiết lộ một số hiện vật mới được giải mật từ các hoạt động của CIA nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập của cơ quan gián điệp này.

Đứng đầu trong số hiện vật mới là mô hình của một khu nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan mà đã được CIA sử dụng để thông tin tóm tắt cho Tổng thống Mỹ Joe Biden về nơi ẩn náu của thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri trước khi al-Zawahiri thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cách đây gần hai tháng, theo Reuters.

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 1

Mô hình của một khu nhà được sử dụng để thông tin tóm tắt cho Tổng thống Mỹ Joe Biden về chiến dịch giết chết thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri, được trưng bày tại Bảo tàng CIA ngày 24.9

REuters

Ngay sau cái chết của al-Zawahri, các quan chức Nhà Trắng ngày 2.8 công bố một bức ảnh cho thấy Tổng thống Biden đang nói chuyện với Giám đốc CIA William Burns với một chiếc hộp gỗ trên bàn trước mặt họ. Giờ đây, nội dung của chiếc hộp đó, bao gồm mô hình mô tả một ngôi nhà tường trắng với ít nhất năm tầng và ba ban công bị che khuất một phần, đang được trưng bày tại Bảo tàng CIA mới được tân trang, theo AP.

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 2
Vào ngày 1.7.2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhóm an ninh quốc gia, trong đó có Giám đốc CIA William Burns (trái), để thảo luận về hoạt động chống khủng bố nhằm tiêu diệt Ayman al-Zawahiri. Tại cuộc họp đó, Tổng thống Biden đã được cho xem mô hình ngôi nhà an toàn nơi Al-Zawahiri đang ẩn náu

Nhà Trắng

“Một thứ gì đó được giải mật nhanh chóng như vậy là rất bất thường”, Phó giám đốc Bảo tàng CIA Janelle Neises nhận định khi bà cùng Giám đốc bảo tàng Robert Byer ngày 24.9 dẫn một đoàn nhà báo tham quan bảo tàng. Bảo tàng này nằm trong hành lang tại trụ sở chính của CIA trong khu Langley thuộc bang Virginia và hiện chưa được mở cho công chúng.

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 3

Bảo tàng CIA ngày 24.9

Reuters

Những hiện vật khác được trưng bày tại Bảo tàng CIA còn có khẩu súng trường tấn công AKM được Osama bin Laden mang bên người vào đêm trùm khủng bố này bị lính SEAL của Hải quân Mỹ giết chết trong một cuộc đột kích vào khu nhà ở thành phố Abbottabad, Pakistan vào năm 2011.

Ngoài ra còn có một chiếc áo khoác da được tìm thấy cùng với cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein khi ông bị bắt vào năm 2003.

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 4

Mô hình của một khu nhà ở Abbottabad, nơi Osama bin Laden bị lính SEAL của Hải quân Mỹ giết chết, được trưng bày tại Bảo tàng CIA ngày 24.9

Reuters

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 5

Những đồ tạo tác từ Afghanistan được trưng bày tại Bảo tàng CIA ngày 24.9

Reuters

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 6

Các vũ khí liên quan đến cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein được trưng bày tại bảo tàng CIA ngày 24.9

Reuters

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 7

Bản sao của đường hầm trải dài từ Tây sang Đông Berlin, do CIA và Cơ quan Tình báo Anh (MI-6) hợp tác xây dựng trong Chiến tranh lạnh, được trưng bày tại Bảo tàng CIA ngày 24.9

reuters

CIA tiết lộ mô hình khu ẩn náu của cố thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri  - ảnh 8

Một con chim bồ câu có gắn camera được trưng bày tại Bảo tàng CIA ngày 24.9

Reuters

Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ra ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU