CIA thành lập đơn vị mới chuyên đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 7.10, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) công bố quyết định thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc và xử lý những thách thức liên quan đến an ninh quốc gia đến từ chính quyền Bắc Kinh.

CIA thành lập đơn vị mới chuyên đối phó Trung Quốc - ảnh 1

CIA dưới thời Tổng thống Joe Biden đã thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc

reuters

Giám đốc CIA William Burns cho biết đơn vị mới được gọi là Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc (CMC), có ảnh hưởng xuyên suốt mọi hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ, theo Reuters hôm 7.10.

CMC được thành lập “nhằm giải quyết thách thức toàn cầu đến từ Trung Quốc, mà theo đó tác động đến mọi lĩnh vực hoạt động của CIA”, theo thông báo.

Giám đốc Burns cũng nhấn mạnh mối đe dọa đến từ chính quyền Bắc Kinh chứ không phải người dân Trung Quốc. Thông qua đơn vị này, CIA sẽ có thể thống nhất nỗ lực đang triển khai trong việc đối phó Trung Quốc.

“CMC sẽ tăng cường hơn nữa nỗ lực chung của chúng ta nhằm đáp trả mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt trong thế kỷ 21”, ông Burns cho hay.

Tổng thống Biden nói Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận Đài Loan

Song song đó, giám đốc CIA khẳng định cơ quan này trong thời gian tới vẫn tiếp tục tập trung đối phó “một nước Nga gây hấn, một Triều Tiên luôn khiêu khích và một Iran thù địch”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU