Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bến xe Miền Tây sáng 26.10 có rất nhiều xe khách Phương Trang chờ sẵn để đưa người dân từ TP.HCM về miền Tây miễn phí, nhưng khác với trước đó, hôm nay nhiều xe trống chỗ do phần đông người chọn ở lại, không về nữa.

Sáng 26.10, tại Bến xe Miền Tây (TP.HCM), Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP, Công an TP phối hợp với Sở Giao thông Vận tải đưa bà con từ TP.HCM về miền Tây miễn phí bằng xe khách Phương Trang. Số lượng dự kiến ban đầu là 696 người dân sẽ được xe đưa về các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 1

Lúc 7 giờ 30 phút sáng, Bến xe Miền Tây có rất nhiều xe khách đậu sẵn chia theo khu vực các tỉnh để đưa bà con về quê, nhưng gần tới giờ xe xuất bến, bến xe vẫn vắng vẻ.

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 2

Tuy nhiên, quá giờ xe xuất bến tới 30 phút, vẫn còn rất nhiều xe trống chỗ, một số xe chưa có khách lên hoặc chỉ có 1 - 5 khách, một số xe khác đông hơn thì có 10 khách

vũ phượng

Chủ tiệm vàng thoát cảnh chạy xe máy về quê nhờ chuyến xe 0 đồng
Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 3

Một trong những chuyến xe về Cần Thơ dù quá giờ xuất bến nhưng vẫn ráng nán lại đợi khách tới. Một cán bộ của Bộ Tư lệnh TP cho biết đang liên lạc lại với Ban chỉ huy quân sự các quận, huyện để chốt danh sách. Nếu bà con tới muộn thì xe sẽ chờ thêm một lát, nhưng nếu bà con xác định không về nữa thì xe sẽ xuất phát sau đó vài phút

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 4
Hôm nay Công ty Phương Trang bố trí 8 xe về Bến Tre, Tiền Giang, tài xế, phụ xe có mặt từ sớm để hỗ trợ bà con chuyển hành lý, đồ đạc. Dù vậy, đến gần 9 giờ, nhiều xe chưa có khách, xe có 1 khách. Tài xế nhìn nhau cười: "Vầy là được nghỉ rồi nè. Nhưng bà con ở lại làm việc tiếp vậy cũng mừng".

vũ phượng

Là một trong những người đã đăng ký về quê nhưng phút cuối quyết định ở lại TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Chương (49 tuổi, ngụ Q.6) cho biết, trước đây ông đăng ký để cho mẹ về. Đến nay mẹ ông đã được hỗ trợ về, còn ông có thể đi xe máy về bất kỳ lúc nào để thăm mẹ. Thời gian qua, dịch làm cả gia đình ông là F0 nhưng may mắn mọi người đều khỏe mạnh. Ông Chương cho hay, ông vốn buôn bán nhỏ nên muốn trụ lại TP để tiếp tục công việc sau dịch, về quê việc buôn bán sẽ chưa chắc thuận lợi.

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 5

Chị Lê Thanh Thảo (39 tuổi), làm công nhân may tại TP.HCM cho biết: "Dù đã có việc làm trở lại nhưng ở đây tôi chỉ có một mình, cảm thấy sợ lắm. Thôi tôi về có anh em, cha mẹ, ở cùng gia đình, có gì còn có người thân bên cạnh".

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 6

Vợ chồng ông Nguyễn Tấn Lộc (quê Đồng Tháp) lên TP.HCM chơi lễ cùng với con cháu nhưng kẹt dịch ở tới nay mới được về lại. Thời gian qua phải nhờ hàng xóm coi nhà ở quê giúp, hai vợ chồng ông chờ đợi chuyến xe này đã lâu. "Vài bữa xe khách cho đi lại thì 1-2 tháng nữa vợ chồng tôi sẽ lên lại TP.HCM thăm con cháu. Còn giờ thì về nhà cái đã chứ xa gần 6 tháng trời rồi. Đợt này mưa, cây kiểng ở nhà khỏi nhờ hàng xóm tưới giùm", ông Lộc nói.

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 7

"Thời gian qua kẹt ở đây mà được tiêm vắc xin cả 2 mũi rồi. Nếu mà ở nhà chắc chưa đủ 2 mũi đâu. Yên tâm hơn rồi, nhưng không vì vậy mà lơ là 5K. Quân đội tổ chức về như vậy chúng tôi mừng lắm, dù có về trễ nhưng vẫn mừng. Các đợt trước chắc cho người lớn tuổi hơn tôi, phụ nữ có thai, trẻ em về nên mình cứ yên tâm chờ", ông Lộc bộc bạch.

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 8

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, danh sách ban đầu có 696 người được TP hỗ trợ về quê trong đợt này, sau đó chốt lại có 509 người xác nhận về quê. Tuy nhiên đến sáng nay, chỉ có 201 người lên xe về miền Tây. "Hơn một nửa người dân chọn ở lại TP.HCM, có thể là để tiếp tục công việc. Đây là tín hiệu mừng, sự vận động của TP thời gian qua đã có những hiệu quả bước đầu. Vì lượng người về ít hơn nên sau đó ban tổ chức dồn xe rồi mới xuất bến", thượng tá Phong chia sẻ.

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 9

Bà Trần Thị Mộng Tuyền (50 tuổi) cho biết từ sau Tết vừa qua, bà lên TP.HCM phụ bán quán cà phê, làm giúp việc. Gặp dịch, bà thất nghiệp, phải sống nhờ vào những đồng tiền tiết kiệm và sự giúp đỡ của hàng xóm. Một sinh viên trong xóm trọ biết hoàn cảnh đã hỗ trợ bà đăng ký về quê. "Giờ có tuổi rồi, về thì về luôn, chắc hết hẳn dịch rồi tôi mới lên. Tôi cũng để lại số điện thoại cho mấy quán rồi, họ cần người rửa chén sau dịch tôi sẽ lên. Tỉnh cũng có dịch nhưng cứ về rồi ở trong nhà nên không sao, về nhà mình vẫn thích hơn", bà Tuyền tâm sự.

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 10

Xe về Tiền Giang chỉ có 10/65 người có mặt lên xe về quê. Tương tự, xe về Bến Tre cũng chỉ có 14/94 người có mặt lên xe. Vì số lượng người dân về quê quá ít nên sẽ được sắp xếp ghép xe trước khi đưa bà con về. Trong ảnh là bà Nguyễn Thị Nương lên xe 30 phút nhưng chỉ có một mình bà trên xe nên được chuyển sang xe khác.

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 11

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Bích Hạnh (31 tuổi) ôm con 7 tháng tuổi về quê cho biết họ dự định qua Tết mới quay trở lại TP rồi tìm việc làm sau.

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 12

Trước khi xe xuất bến, Bộ Tư lệnh TP tặng lương khô để người dân dùng dọc đường

vũ phượng

Chuyến xe 0 đồng từ TP.HCM về miền Tây: Nhiều người chọn ở lại, không về nữa - ảnh 13

Có những chuyến xe chỉ có 1 khách. Vì lượng người từ TP.HCM về miền Tây ít hơn dự kiến nên ban tổ chức đã ghép xe để đưa bà con về quê. Do đó, rất nhiều xe dù tài xế đã sẵn sàng nhưng lại hủy ở phút chót.

vũ phượng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU