Chuyến xe '0 đồng' đưa công nhân về quê đón tết

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày này, các doanh nghiệp, các cấp công đoàn ở các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN - KCX) tại Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị các phương án đưa công nhân về quê đón tết.

Tạo mọi điều kiện để NLĐ về với gia đình

Đưa công nhân về quê ăn tết là hoạt động thường niên của Công ty TNHH Yamaha Motor VN, KCN Nội Bài (H.Sóc Sơn). Năm nay, hoạt động này càng có ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chuyến xe '0 đồng' đưa công nhân về quê đón tết  - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tặng vé xe cho công nhân về quê đón tết Nhâm Dần

B.Duy

Ông Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor VN, cho biết: “Chúng tôi dự kiến tổ chức hơn 50 chuyến xe đưa, đón công nhân về quê ăn tết và trở lại làm việc. Các chuyến xe buýt “0 đồng” giúp công nhân lao động (CNLĐ) tránh được cảnh đông đúc vất vả ở bến xe, để anh chị em về nhà ăn tết an toàn, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Theo ông Dương, đến ngày hôm nay 25.1 (23 tháng Chạp) số CNLĐ đăng ký về quê khoảng hơn 700 người. Theo danh sách đang ký, công ty sẽ thuê xe đưa công nhân về 15 tỉnh miền Bắc và miền Trung như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… vào ngày sáng sớm ngày 29.1 (27 tháng Chạp) và đón trở lại làm việc vào ngày 6.2 (mùng 6 tháng Giêng).

Để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch, trước khi lên xe ô tô, tất cả người lao động (NLĐ) đều được test Covid-19. “So với năm trước, số lượng công nhân đăng ký về quê ít hơn vì có khoảng 20 - 30% ở lại Hà Nội. NLĐ chính là nhân tố sống còn của doanh nghiệp, cả năm họ đã vất vả rất nhiều. Vì vậy, công ty tạo mọi điều kiện cho anh chị em có một cái tết đầm ấm. Ngoài tăng mức quà tặng cho công nhân từ 300.000 lên 450.000 đồng, tất cả NLĐ được hỗ trợ thêm mỗi người 1 triệu đồng. Riêng người có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ từ 2 - 15 triệu đồng”.

Cùng với những chuyến xe của các doanh nghiệp, công đoàn cấp trên cơ sở cũng đã có kế hoạch triển khai các chuyến xe miễn phí đưa CNLĐ về quê đón tết. Khác với những năm trước, năm nay, tuỳ vào cấp độ dịch, tổ chức công đoàn có các phương án tổ chức phương tiện, hình thức hỗ trợ khác nhau. Đối tượng được ưu tiên là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nữ công nhân mang thai, nuôi con nhỏ...

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó chủ tịch Công đoàn KCN - KCX Hà Nội thông tin: “Dự kiến các đơn vị tổ chức đưa khoảng 2.200 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê trong dịp này. Nếu dịch ở cấp độ 1 sẽ tổ chức xe bình thường để đưa CNLĐ về quê. Dịch ở cấp độ 2 sẽ tổ chức 10 chuyến xe 45 chỗ, mỗi xe có 20 CNLĐ nhằm đảm bảo giãn cách, số CNLĐ còn lại sẽ nhận kinh phí để tự về. Đối với khu vực dịch ở cấp độ 3 - 4 thì không tổ chức chương trình hỗ trợ phương tiện đưa CNLĐ về quê đón Tết mà chuyển kinh phí đi lại bằng tiền, đồng thời động viên đoàn viên, CNLĐ ở lại địa phương đón tết”.

Là một trong những CNLĐ được tặng vé xe buýt 0 đồng về quê ăn tết, anh Trịnh Văn Quyền (quê ở Hải Dương), công nhân Công ty CP Giày da Hồng Hà, KCN Phú Thụy (Q.Long Biên) bộc bạch: “Tết ai cũng đều mong muốn được về thăm bố mẹ, người thân. Vợ chồng tôi cũng đã tính đến phương án về quê bằng xe máy và ô tô khách. Tuy nhiên, do 2 con còn nhỏ, đường xa đi lại như vậy không an toàn nên chúng tôi quyết định năm nay ở lại ăn tết Hà Nội. Khi biết được hoàn cảnh của mình, công đoàn đã tặng 2 vợ chồng vé xe về quê miễn phí và thêm 1 suất quà mang về quê. Đi xe của công đoàn chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm trong suốt hành trình không lo lây lan dịch bệnh”.

Kêu gọi doanh nghiệp vận tải hỗ trợ công nhân về quê

Phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách", ngày 25.1, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP.Hà Nội cho biết, đã phối hợp với Sở GTVT Hà Nội kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn bố trí phương tiện đưa công nhân lao động về quê đón tết.

Cụ thể, doanh nghiệp hỗ trợ 50%, công đoàn ngành GTVT hỗ trợ 50% chuyến xe, cùng đưa công nhân lao động KCN Bắc Thăng Long về quê đón tết. Tổng số có 8 xe 45 chỗ; các tuyến đường: Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Hà Tĩnh, Hà Nội - Thanh Hóa. Theo kế hoạch, thời gian khởi hành là ngày 29.1, địa điểm đón công nhân lao động là Nhà điều hành KCN Thăng Long.

Ông Lê Đình Hùng, Phó chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội, cho biết đây là năm thứ 14 liên tiếp, Hà Nội tổ chức hoạt động ý nghĩa này. Đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp có đóng công đoàn phí đầy đủ, bảo đảm các tiêu chuẩn: chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, được công đoàn cơ sở lựa chọn, ưu tiên nữ công nhân lao động mang thai, nuôi con nhỏ.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, cho biết từ nay đến cuối tuần này, nhiều tỉnh, thành phố, công đoàn vẫn tiếp tục tổ chức những chuyến xe nghĩa tình, hoặc có nơi hỗ trợ vé xe để đưa NLĐ về quê ăn tết. Khi tổ chức những chuyến xe này Tổng LĐLĐ VN đã chỉ đạo tổ chức test nhanh Covid-19, đảm bảo đầy đủ các biện pháp 5K trong suốt chuyến đi. Ngay cả những lúc dừng xe để NLĐ ăn uống, nghỉ ngơi cũng phải đảm bảo các điều kiện về an toàn.

Ông Hiểu cho rằng, việc về quê ăn tết là quyền của NLĐ. Trong đó, do giãn cách xã hội, nhiều người đã lâu chưa được về nhà để chia sẻ với khó khăn của người thân. “Tổ chức công đoàn cũng mong các địa phương có hướng dẫn, tuyên truyền phù hợp, thay vì sử dụng các biện pháp cực đoan hay hạn chế NLĐ về quê. NLĐ cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chỉ đảm bảo an toàn cho chính mình, mà còn cho những người thân trong gia đình và cộng đồng. Đây cũng là cơ sở để sau tết NLĐ trở lại doanh nghiệp, tiếp tục nhiệm vụ sản xuất kinh doanh”, ông Hiểu nhấn mạnh.

Trước dự kiến năm nay sẽ có nhiều lao động không về quê đón tết, Tổng LĐLĐ VN cũng lưu ý các cấp công đoàn cần có các hoạt động chăm lo, hỗ trợ để NLĐ đón xuân mới trong điều kiện an toàn; đồng thời kêu gọi những lao động về quê đón tết cần đảm bảo an toàn bản thân và gia đình mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU