Chuyện tử tế: Y, bác sĩ khu cách ly Covid-19 quyên tiền tặng bệnh nhân ung thư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau 2 ngày phát động, các y, bác sĩ quyên góp được 31,5 triệu đồng, dành tặng 7 bệnh nhân ung thư từng điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội), hiện đang phải cách ly tập trung tại Trung tâm y tế TP.Đông Hà, Quảng Trị.

Đại diện Trung tâm y tế TP.Đông Hà tặng tiền quyên góp cho các bệnh nhân ung thư đang cách ly tập trung vì Covid-19 /// ẢNH: THANH LỘC
Đại diện Trung tâm y tế TP.Đông Hà tặng tiền quyên góp cho các bệnh nhân ung thư đang cách ly tập trung vì Covid-19
ẢNH: THANH LỘC

Đang mướt mồ hôi với công tác chuyên môn, “mất ăn mất ngủ” với khu cách ly tập trung đặt ngay trong cơ quan, nhưng các y, bác sĩ của Trung tâm y tế TP.Đông Hà (Quảng Trị) vẫn dành thời gian và tình yêu thương để quan tâm những bệnh nhân ung thư đang cách ly tập trung tại đây.

Với câu hỏi “Mùa dịch, ai sẽ là người cần được quan tâm?”, rất nhiều người sẽ không ngập ngừng để đưa ra câu trả lời đó chính là những y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch; đó là những người lính biên phòng bám chốt trên dặm dài biên giới; là những chiến sĩ công an cũng đang ăn ngủ nơi trạm gác ở các khu phong tỏa, cách ly... Nhưng các y, bác sĩ đang công tác tại Trung tâm y tế TP.Đông Hà (Quảng Trị), nơi đặt khu cách ly tập trung của thành phố này, thậm chí còn nghĩ nhiều hơn thế...

Sáng 13.5, sau 2 ngày phát động, các y, bác sĩ ở đây đã quyên góp được 31,5 triệu đồng, dành tặng 7 bệnh nhân ung thư từng điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội), hiện đang phải cách ly tập trung tại Trung tâm y tế TP.Đông Hà. “Họ là những người chẳng có gì ngoài sự đau đớn về thể xác. Tiền không, sức khỏe không, mà lúc này hơi ấm người thân cũng không vì phải cách ly tập trung”, bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế TP.Đông Hà, người rất hiểu những bệnh nhân ung thư, khi ông từng là Trưởng khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) nhiều năm trước khi chuyển công tác, nói như vậy.

Cộng với sự đóng góp thêm của một số nhà hảo tâm, 7 bệnh nhân ung thư trên đã được nhận mỗi người 5 triệu đồng và 1 hộp sữa. Món quà thực sự không quá to tát, nhưng giữa lúc khó khăn này, các bệnh nhân đã nhận được tình cảm của những người làm công tác y tế, vốn đang tất bật chống dịch, nên quý giá hơn rất nhiều... Bản thân các bệnh nhân cũng hiểu những y bác sĩ đang chăm sóc, hỗ trợ cả tinh thần và vật chất cho họ lúc này cũng là những người xứng đáng được quan tâm bậc nhất. Bởi, từ dạo Covid-19 hoành hành, ngoài lo chuyên môn, cán bộ ở Trung tâm y tế TP.Đông Hà còn phải “mất ăn, mất ngủ” với khu cách ly tập trung, nay còn lo cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn như họ. “Chúng tôi thực sự quá bất ngờ. Lẽ thường, bệnh nhân đi bệnh viện phải quan tâm đến y, bác sĩ theo cách này hay cách khác. Đằng này, chúng tôi chưa mời họ được cốc nước, chúng tôi cũng chưa kịp thấy họ là ai vì người nào cũng mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang kín mít, vậy mà họ không những chữa trị còn chìa tay ra giúp đỡ chúng tôi trong lúc ngặt nghèo này”, bệnh nhân Trần Anh (58 tuổi, trú tại xã Cam Thành, H.Cam Lộ, Quảng Trị; 1 trong 7 bệnh nhân được hỗ trợ) xúc động nói.

Bác sĩ Dũng, một vị bác sĩ vừa bước qua tuổi 41, một lần nữa nói với tôi rằng, không chỉ đối với ông mà đối với hầu hết những người làm trong ngành y, thì có là mùa dịch hay ngày thường, đối tượng được quan tâm lớn nhất đối với họ, mãi mãi là bệnh nhân! Suy nghĩ của ông Dũng, làm tôi liên tưởng đến một câu ví von khác, dù qua bao biến thiên thời gian nhưng vẫn chưa hề thay đổi, rằng "lương y như từ mẫu"!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU