Chuyện tử tế: Trụ trì chùa cưu mang trẻ bị bỏ rơi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Suốt 10 năm qua, 6 đứa trẻ bị bỏ rơi đã được sư cô Thích Nữ Diệu Minh, trụ trì chùa Long An Tự (P.Thường Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) cưu mang và hết lòng chăm sóc, dạy dỗ.

Những đứa bé được sư cô Diệu Minh cưu mang nuôi nấng tại chùa  /// DUY TÂN
Những đứa bé được sư cô Diệu Minh cưu mang nuôi nấng tại chùa
DUY TÂN

Sư cô Thích Nữ Diệu Minh kể, năm 2011, khi đang tụng kinh, bà bỗng nghe tiếng khóc văng vẳng ngoài cổng chùa. Mở cửa ra xem, thấy đứa bé còn nguyên dây rốn, bà vội ẵm vào chùa chăm sóc. “Lúc đó mới 4 giờ sáng, ra coi thì thấy muỗi cắn đầy mặt bé nên đưa vào chùa. Sau đó, tôi quyết định trình lên chính quyền và làm khai sinh để nhận nuôi, lấy tên theo họ của tôi là Lê Nhân Văn”, sư cô Diệu Minh kể.

Chỉ trong vòng 1 năm, lại có thêm 4 đứa bé bị bỏ trước cổng chùa. Đến năm 2015, thêm 1 bé bị bỏ rơi và được nhận nuôi. Từ đó, sư cô Diệu Minh bắt đầu một chặng đường gian nan với việc chăm sóc, ẵm bồng, đút ăn, dỗ ngủ cho 6 đứa trẻ. Nuôi một đứa trẻ đối với người bình thường đã khó, với một sư cô còn khó hơn bội phần bởi phải học cách chăm sóc. Rồi những đêm các bé nóng sốt, bà phải ẵm đi bệnh viện và ở đó luôn hằng tuần.

Sư cô Diệu Minh cho biết, lúc ấy may mắn nhờ sự chung tay từ các phật tử và các sinh viên nghèo được bà cho tá túc ở chùa phụ tiếp chăm sóc. Các bé dần lớn lên trong sự yêu thương của mọi người. “Khi đó, chùa còn rất khó khăn. Sợ các con thiếu sữa nên tôi phải tích cóp từng đồng để mua, nhiều lúc phải ủ ấm sữa trong cơ thể để hơi ấm giống như sữa mẹ cho các bé uống không bị ọc. Tội nghiệp là không đủ tiền mua tã nên sử dụng khăn của phật tử cho để cắt làm tã, dơ thì đem giặt sạch xài lại”, sư cô chia sẻ.

Trong 6 đứa bé bị bỏ rơi, bé Nhân Đức bị bệnh và khờ khạo. Lúc nhỏ sức khỏe yếu, chân bị tật, viêm phổi, phải chạy chữa ở TP.HCM. Hiện sức khỏe của Nhân Đức ổn định, nhưng do bẩm sinh bị khờ nên không đi học được. Tâm nguyện của sư cô Diệu Minh là lo cho các bé học đến nơi đến chốn. Đến khi các bé học xong lớp 12, tùy theo tâm nguyện, sẽ tạo điều kiện cho đi học tiếp tục, để tìm việc làm nuôi sống bản thân và giúp ích cho xã hội. Riêng những bé nào có duyên với Phật pháp và mong muốn ở lại chùa thì sẽ giữ lại học đạo.

Sư cô cho biết: “Chùa thuê gia sư đến dạy kèm cho các bé lớn học thật tốt. Chi phí thuê gia sư khoảng hơn 10 triệu đồng/năm, ngoài ra cũng phải lo tiền học phí hằng tháng cho các bé. Tuy khó khăn, nhưng tôi cố gắng để các bé học đến nơi đến chốn”.

Bà Nguyễn Thúy (50 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) xúc động nói: “Tôi vốn là một phật tử tại chùa, biết sư cô tuổi đã cao vẫn dang tay cưu mang, nuôi dạy những đứa trẻ bị bỏ rơi, giúp các bé có một mái ấm, được đi học và trở thành người có ích, khiến tôi rất cảm phục”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU