Chuyện tử tế: Thầy giáo hết lòng với người nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần 6 năm qua, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, thầy Nguyễn Hoàng Nam, giáo viên Trường THCS Long Thạnh (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang), đã dành nhiều thời gian, công sức giúp đỡ học sinh nghèo và người già neo đơn…

Thầy Nam trong một lần đến tận nhà trao quà cho những người già neo đơn, bệnh tật nghèo khó	 /// ẢNH: DUY TÂN
Thầy Nam trong một lần đến tận nhà trao quà cho những người già neo đơn, bệnh tật nghèo khó
ẢNH: DUY TÂN

Năm 2007, tốt nghiệp cao đẳng ngành ngữ văn, thầy Nam xin về làm giáo viên Trường THCS Long Thạnh. Trong thời gian công tác tại đây, biết nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng không được giúp đỡ kịp thời, phải bỏ học, thầy vô cùng day dứt. Năm 2015, thầy Nam quyết định đứng ra kêu gọi hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo.

“Tôi lớn lên trong gia đình nghèo ở vùng quê, từng trải qua nhiều khốn khó, phải đi mò cua bắt ốc bán kiếm tiền đi học. Vậy nên tôi thấu hiểu các em học sinh nghèo chật vật theo đuổi con chữ và quyết tâm hỗ trợ để nối dài tương lai cho các em”, thầy Nam chia sẻ.

Hơn 5 năm qua, mỗi năm thầy Nam vận động học bổng được khoảng 20 triệu đồng. Theo thầy, con số này tuy chẳng đáng là bao nhưng đã phần nào chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo. Đó là tấm lòng của các nhà hảo tâm gần xa, được thầy kết nối. Số tiền này sẽ giúp các em vững bước trên con đường học vấn.

Không chỉ quan tâm sát sao việc học tập, thầy Nam còn tìm đến tận nhà tìm hiểu cuộc sống của các em để có cách hỗ trợ kịp thời. Có những học trò quá nghèo, thầy đi xin từng gói mì, cuốn sách, chiếc xe đạp cũ để mang đến cho. Nhờ đó, nhiều em được tiếp thêm động lực, cố gắng học hành đến nơi đến chốn.

Em Lương Ngọc Hân, học sinh lớp 6A4 Trường THCS Long Thạnh, nói: “Gia đình khó khăn, hằng ngày em đi chung xe của bạn học cùng lớp nên khi bạn nghỉ học thì em buộc phải nghỉ do không có phương tiện đi từ nhà đến trường hơn 9 km. Nhờ thầy Nam vận động, em đã có được chiếc xe đạp để đến trường. Em vui lắm, hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng thầy”.

Bao năm qua, thầy Nam là chỗ dựa tinh thần lẫn vật chất của những học trò nghèo, là cầu nối mang hàng ngàn suất học bổng đến tay học sinh; huy động hàng ngàn tập, sách cho học sinh nghèo từ cấp 1 đến cấp 3 tại các điểm trường ở Hậu Giang như: H.Phụng Hiệp, H.Châu Thành A, TP.Ngã Bảy… và một số khu vực giáp ranh như P.Thường Thạnh (Q.Cái Răng, Cần Thơ).

Ngoài giúp đỡ học trò, thầy Nam còn hết lòng với các hoạt động thiện nguyện tại địa phương như: hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho người già bệnh tật, neo đơn và hoàn cảnh khó khăn… Hiện mỗi tháng thầy đều tổ chức trao quà gồm nhu yếu phẩm, gạo cho hơn 40 hoàn cảnh nghèo khó. Trong đó có 20 hoàn cảnh quá khó khăn được thầy ưu tiên hỗ trợ thường xuyên. Ngoài ra, thầy còn vận động sửa và xây mới trên 10 căn nhà, chi phí xây mới trên 30 triệu đồng/căn. “Tôi không ngại xa xôi, hẻo lánh, cực khổ. Hễ nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, tôi trực tiếp tìm đến khảo sát để vận động giúp đỡ. Khi trao quà, tôi thường ngồi lại để trò chuyện, chia sẻ và thấu hiểu hơn về những người được giúp đỡ”, thầy Nam nói.

Bà Võ Thị Chí (69 tuổi, ngụ xã Long Thạnh) nói: “Tôi sống neo đơn, mưu sinh từ việc bán vé số. Nhà cửa trống trước dột sau, may nhờ có thầy Nam đứng ra kêu gọi xây dựng cho căn nhà tiền chế để trú mưa nắng lúc tuổi già. Tôi biết ơn lắm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU