Chuyện tử tế:​ Quán cơm ấm áp tình người

0 Thanh Niên

Giá mỗi phần cơm chỉ 1.000 - 2.000 đồng, quán Yên Vui ở TP.Cần Thơ trở thành nơi san sẻ yêu thương với những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là sinh viên, người bán vé số...

Quán Yên Vui phục vụ người nghèo /// DUY TÂN
Quán Yên Vui phục vụ người nghèo
DUY TÂN

Quán cơm Yên Vui ở số 73 đường Võ Văn Kiệt, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Tại đây chủ yếu phục vụ thực khách là người lao động nghèo, sinh viên, người bán vé số dạo...với giá chỉ 1.000 đồng/phần (cơm chay) và 2.000 đồng/phần (cơm mặn).

Chị Lê Thị Hà Linh (32 tuổi), quản lý quán cơm Yên Vui, cho biết quán được thành lập và khai trương ngày 30.11.2020 từ nguồn Quỹ Bông Sen, do các nhà hảo tâm trong nước đóng góp. Đây là quán đầu tiên có mặt tại miền Tây và là quán thứ 12 trên cả nước. Hiện có 10 thành viên nòng cốt duy trì quán ăn, cùng hàng chục tình nguyện viên thay phiên tiếp sức. Quán mở cửa từ 9 giờ 30 đến 13 giờ 30 các ngày thứ hai, tư, sáu hằng tuần. Mỗi ngày, quán phục vụ khoảng 300 suất cơm chay và mặn. Thực đơn được thay đổi liên tục để thực khách ăn ngon và không bị ngán.

Giá mỗi suất cơm từ 1.000 - 2.000 đồng là quán thu tượng trưng để khách đến ăn không cảm thấy ngại ngùng. Ngoài ra, để khách thoải mái khi đến ăn, phía trước quán có đặt tấm bảng lớn với dòng chữ “Đừng ngần ngại, cô bác vào ăn cơm đi”. Còn các tình nguyện viên thì đón khách vào và phục vụ tận tình, niềm nở.

Để duy trì quán, ngoài việc các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí cho Quỹ Bông Sen, nhiều người dân TP.Cần Thơ còn đến tận nơi tặng nhu yếu phẩm, rau củ... “Có rất nhiều nhà hảo tâm góp nguyên liệu nấu ăn. Toàn thực phẩm chất lượng, an toàn. Bầu, bí, dưa leo của một bạn tên Ngân chở từ dưới quê lên trao tận tay nhân viên quán. Cô Tâm tự tay lựa chọn từng trái mướp, bó rau tươi nhất tặng quán. Cô Hiền trồng đậu đũa sạch tại nhà và dành những trái đậu đầu tiên ngon nhất tặng quán. Chị Nga tự tay làm những miếng đậu hũ thơm ngon, không hóa chất tặng cho quán để làm món chay...”, chị Linh xúc động kể.

Thành viên của quán Yên Vui có người già, người trẻ, tất cả đều làm vì tấm lòng thiện nguyện và mong muốn chế biến được những món ăn ngon. Có người phải cân đối công việc gia đình và sinh hoạt cá nhân để đến đây làm việc. Bà Đặng Thị Bạch Xuân (60 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều) cho biết: “Hằng ngày, tôi đến phụ tiếp quán từ lúc 6 giờ sáng để sơ chế và nấu món ăn. Tôi muốn được góp một phần nhỏ công sức để làm ra các phần ăn giúp những người khó khăn no bụng. Điều này làm cho tôi vui lắm”.

Còn bà Sử Thanh Ngà (68 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều) cho biết: “Tôi tham gia nấu ăn tại quán từ lúc mới khai trương đến nay. Các phần ăn đều được chế biến kỹ lưỡng và hợp vệ sinh. Chúng tôi đặt cái tâm lên trên hết với mong muốn san sẻ với những người lao động nghèo đang vất vả mưu sinh, chạy ăn từng bữa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU