Chuyện tử tế: Quán cơm 5.000 đồng giúp người nghèo vượt dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Để giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và lao động nghèo giữa đại dịch Covid-19, ông Vũ Trung Dũng (42 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) quyết định phục vụ cơm trưa mang đi với giá chỉ 5.000 đồng/phần.

Ông Dũng (đội nón kết) trao từng hộp cơm đến tay người nghèo  /// DUY TÂN
Ông Dũng (đội nón kết) trao từng hộp cơm đến tay người nghèo
DUY TÂN

Mở bán vào ngày 5.6 vừa qua, điểm bán cơm tại quán cà phê số 4 Hải Thượng Lãn Ông, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ do ông Vũ Trung Dũng làm chủ được nhiều người nghèo biết đến như một địa chỉ của sự sẻ chia ấm áp. Chỉ với 5.000 đồng, thực khách đã có bữa ăn vừa no, vừa ngon và đảm bảo vệ sinh. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên quán chỉ phục vụ mang đi. Tại đây, ông Dũng bố trí một nhân viên ở bên ngoài vừa giữ xe, vừa phát khẩu trang cho bà con nào quên mang và nhắc nhở giữ khoảng cách an toàn khi ghé mua cơm.

Ông Dũng cho biết mỗi phần cơm có giá trị 25.000 đồng, nhưng ông chỉ bán 5.000 đồng để hỗ trợ bà con nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch và sẽ được duy trì đến hết dịch. “Mỗi ngày, quán mở cửa từ 11 - 14 giờ, phục vụ hơn 200 phần ăn.

[VIDEO] Biến quán cà phê thành tiệm cơm ‘dã chiến’ 5K, giúp người khó khăn vì Covid-19 ở Cần Thơ

Thực đơn thay đổi liên tục và thức ăn được chế biến đa dạng gồm 4 - 5 món thịt, cá và rau để bà con không bị ngán và dễ dàng chọn lựa theo sở thích, khẩu vị của mình”, ông nói.

Chở theo 2 đứa con nhỏ đi bán vé số dạo, chị Nguyễn Mỹ Hồng (33 tuổi, tạm trú Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vui mừng khi biết tin có địa điểm bán cơm trưa với khẩu phần đa dạng, ngon miệng mà giá chỉ 5.000 đồng. Hoàn cảnh chị rất khó khăn khi phải bươn chải bán vé số nuôi 2 đứa con. Thời gian gần đây, dịch bệnh bùng phát trở lại khiến việc buôn bán ế ẩm, nhiều khi 3 mẹ con phải nhịn ăn. Nhờ có điểm bán cơm giá rẻ như vậy đã giúp mẹ con chị no bụng, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Vừa mua cơm, ông Võ Văn Hưng (60 tuổi, tạm trú Q.Ninh Kiều) vừa cho biết: “Tôi đi bán vé số kiếm tiền trang trải chi phí ăn uống, nhiều khi rất khó khăn. Phần cơm 5.000 đồng này đã giúp những người nghèo khó như tôi đỡ vất vả”.

Ông Dũng kể thời gian trước, ông thường cùng bạn bè tổ chức phát bánh mì cho người vô gia cư, lao động nghèo. Gần đây, thấy nhiều người già, trẻ em bán vé số gặp khó khăn do Covid-19 nên ông mở điểm bán cơm trợ giá, giúp mọi người no bụng giữa dịch bệnh. “Nếu phát miễn phí, tôi sợ mình không đủ khả năng duy trì cho đến khi hết dịch nên bán mỗi phần 5.000 đồng. Ngoài ra, nhiều người cũng ái ngại ăn cơm miễn phí nên tôi quyết định lấy giá tượng trưng, để vừa duy trì hoạt động, vừa giúp bà con thoải mái khi mua cơm”, ông Dũng nói.

Ông Phạm Đỗ Minh Trung (43 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) nói: “Thấy việc làm của anh Dũng vô cùng thiết thực nên tôi cũng vận động bạn bè đến hỗ trợ sơ chế và cho các phần cơm vào hộp bán. Dịch bệnh bùng phát, người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là những lao động nghèo nên những phần ăn này sẽ giúp họ no bụng hằng ngày để có sức khỏe mưu sinh”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU