Chuyện tử tế: Đội xây nhà từ thiện

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong 5 năm, đội xây nhà từ thiện do ông Nguyễn Thanh Bình (47 tuổi, ngụ TP.Vị Thanh, Hậu Giang) thành lập, đã xây tặng hơn 100 căn nhà cho người nghèo trong và ngoài tỉnh Hậu Giang.

Đội xây nhà từ thiện xây nhà cho người nghèo ở ấp 7, xã Vị Thủy, H.Vị Thủy, Hậu Giang /// DUY TÂN
Đội xây nhà từ thiện xây nhà cho người nghèo ở ấp 7, xã Vị Thủy, H.Vị Thủy, Hậu Giang
DUY TÂN

Đội xây nhà từ thiện do ông Bình thành lập từ năm 2016. Ban đầu, kinh phí eo hẹp, nhân lực ít ỏi nên chỉ dựng nhà bằng cây, lợp lá. Dần dần, việc thiện nguyện lan tỏa, được nhiều người dân địa phương quan tâm và tham gia nên ngày càng lớn mạnh về nhân lực, kinh phí để chuyển sang dựng nhà tiền chế vững chắc, tươm tất hơn.

Hiện đội cất nhà có hơn 100 thành viên, tuổi đời từ 20 đến hơn 60. Tất cả đều tham gia trên tinh thần tự nguyện. Ai có công góp công, ai có của góp của, ai rảnh rỗi lúc nào thì làm lúc nấy. Tuy kinh tế gia đình các thành viên không mấy khá giả, sống phụ thuộc vào nghề làm ruộng, vườn... nhưng ai cũng sẵn lòng tự bỏ tiền túi để đóng góp xây dựng nhà. “Từ trước đến nay, tất cả anh em trong đội đều tự bỏ tiền túi để xây nhà cho bà con nghèo. Hễ nơi đâu cần, ai cũng hồ hởi đến giúp”, ông Bình nói.

Đến nay, đội của ông Bình đã xây dựng hơn 100 căn nhà, mỗi căn trị giá 17 - 18 triệu đồng. Không chỉ xây nhà từ thiện tại địa phương, đội còn mở rộng ra các tỉnh, thành lân cận như Cần Thơ, Kiên Giang... Ngoài xây nhà, ông Bình còn mang sức lực, tiền bạc của mình để xây dựng cầu, đường... và vận động hỗ trợ chi phí chữa trị cho bệnh nhân nghèo tại địa phương.

Vừa có được ngôi nhà mới, bà Nguyễn Thị Sương (66 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) vui mừng cho biết: “Gia đình tôi nghèo, không có ruộng đất canh tác, tôi lại bị bệnh nên không có khả năng cất lại căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Giờ được ông Bình cùng các anh em hỗ trợ xây dựng căn nhà tươm tất để ở. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ những người hoàn toàn xa lạ như vậy lại tìm đến dựng nhà cho ở. Tôi biết ơn lắm”.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm (28 tuổi, ngụ H.Vị Thủy, Hậu Giang) chân trái bị hoại tử phải cắt bỏ nên mất khả năng lao động, gia cảnh nghèo khó, căn nhà lá xiêu vẹo sắp sập. Vừa qua, gia đình chị đã được đội xây nhà của ông Bình tìm đến và hỗ trợ xây dựng căn nhà tiền chế khiến chị vui mừng khôn xiết, bởi chị không còn nỗi lo đau đáu mỗi khi trời trở mưa giông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU