Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ 30.9

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại cuộc họp ngày 25.9, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 và các địa phương đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp /// ẢNH: NHẬT BẮC
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp
ẢNH: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp, trực tuyến tới 63 tỉnh, thành (kết nối xuống tận hơn 10.000 xã, phường, thị trấn của 705 quận, huyện, thị xã).

Kiên trì nguyên tắc phong tỏa hẹp nhất có thể

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chủ trương phong tỏa hẹp, xét nghiệm tầm soát, khoa học đã được chứng minh trên thực tế là đúng, nên cần kiên định thực hiện. Đây là gợi mở hết sức quan trọng từ thực tiễn để nới lỏng giãn cách, thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, “thay vì khoanh vùng rộng rồi lai rai kéo dài mà không dập được dịch”.

Bản tin Covid-19 ngày 26.9: Cả nước 10.011 ca nhiễm mới | TP.HCM sẽ gỡ bỏ chốt kiểm soát nội đô

Lập tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho doanh nghiệp, người dân

Văn phòng Chính phủ hôm qua (25.9) cho biết, Thủ tướng vừa có chỉ đạo về việc thành lập ngay các tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương về tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tổ công tác đặc biệt do bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư đứng đầu.

Thủ tướng kể 1 tiếng trước khi Hà Nam thực hiện giãn cách xã hội tại TP.Phủ Lý, ngay trong đêm, ông đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh và đặt ra nhiều câu hỏi. “Phủ Lý có gần 200.000 dân, cùng với hơn 250.000 công nhân, tỉnh có đủ nguồn lực để giãn cách kéo dài, bảo đảm an sinh xã hội cho gần 500.000 người trong 2 tuần không? Tỉnh đã điều chỉnh rất kịp thời và 2 ngày qua êm ả. Thay vì phải giãn cách 500.000 người thì chỉ giãn cách vài trăm người”, Thủ tướng nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy thừa nhận ban đầu tỉnh dự kiến giãn cách xã hội toàn bộ TP.Phủ Lý theo Chỉ thị 16. Nhưng khi báo cáo thì Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xem lại, bởi việc cách ly diện rộng như vậy sẽ gặp rất nhiều khó khăn về lưu thông hàng hóa, cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội (KT-XH). “Sau đó, lãnh đạo tỉnh đã họp khẩn ngay trong đêm và cuối cùng đưa ra quyết định chỉ giãn cách một số điểm. Có phường 12.000 dân, nhưng chỉ phong tỏa 1 ngõ có 36 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu. Việc này giúp tỉnh không mất quá nhiều nguồn lực cho việc cung cấp nhu yếu phẩm để tập trung nguồn lực cho các việc khác như xét nghiệm”, ông Huy nhìn nhận.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết thêm có thể phong tỏa rộng tạm thời nhưng phải thần tốc test nhanh, sau đó tùy tình hình dịch tễ để quyết định phong tỏa hẹp đến từng hộ dân, từng cụm dân cư. Ông Quảng nhấn mạnh đến biện pháp giãn dân là có hiệu quả nhất để ngăn chặn lây nhiễm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Đà Nẵng thời gian qua đã chủ động, tích cực, là điểm sáng trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý Đà Nẵng là địa bàn có nguy cơ rất cao do là trung tâm giao thương, vì thế tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải luôn cảnh giác cao.

Thủ tướng cũng cho hay, như với tỉnh Kiên Giang, khi phát hiện ca bệnh, ông yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình phải ra chỉ đạo ngay, khoanh vùng hẹp nhất có thể, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Như vậy, cả TP.Phú Quốc vẫn hoạt động bình thường. “Chủ trương đã đúng, đề nghị chúng ta kiên định thực hiện”, Thủ tướng nói.

Covid-19 sáng 26.9: 746.678 ca nhiễm, 516.449 ca khỏi | TP.HCM gỡ chốt nội đô trước 30.9

Sớm ban hành hướng dẫn để bắt đầu chuyển hướng

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau gần 2 năm chống dịch, chúng ta đã hiểu hơn về vi rút, có nhiều kinh nghiệm hơn. Các ý kiến tại cuộc họp cơ bản đồng tình với các báo cáo, đặc biệt là dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với Covid-19, bổ sung một số ý kiến từ kinh nghiệm thực tiễn.

Qua cuộc họp, Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển KT-XH.

Các ý kiến cũng thống nhất đánh giá nhìn chung trên phạm vi cả nước, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là những địa bàn thực hiện tăng cường giãn cách. Các số liệu về ca mắc mới, số ca điều trị khỏi khẳng định kết quả phòng chống dịch; số tử vong đang từng bước được kiểm soát, nhất là tại những điểm nóng đang có chiều hướng giảm dần từng ngày, từng tuần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, tổng hợp ý kiến các địa phương, lấy thêm ý kiến phản biện của các nhà khoa học, nhanh chóng ban hành hướng dẫn tạm thời. “Việc chống dịch là chưa có tiền lệ, sau khi ban hành hướng dẫn tạm thời, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nội dung nào không phù hợp thì sửa đổi. Căn cứ hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế, khoảng ngày 30.9, các địa phương tùy tình hình cụ thể để quyết định địa bàn nào được nới lỏng giãn cách và tiếp tục kiểm soát dịch có hiệu quả. Những nơi nào an toàn, đã kiểm soát được dịch bệnh thì phải vừa tiếp tục kiểm soát an toàn, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển KT-XH”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đồng thời lưu ý các quy định, hướng dẫn, tiêu chí của T.Ư không thể phủ kín được thực tiễn, do đó các địa phương phải đánh giá tình hình thực tế trên cơ sở các nguyên lý chung, phát huy tính năng động, sáng tạo và dựa vào kinh nghiệm có được trong thời gian qua.

Nghiên cứu công nhận “hộ chiếu vắc xin”

Về xuất nhập cảnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tiểu ban An ninh - trật tự phối hợp các cơ quan sớm ban hành quy định mới; nghiên cứu công nhận “ hộ chiếu vắc xin” có tính chất đối đẳng.

Bộ GTVT có trách nhiệm kiểm tra việc quản lý, kiểm soát hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa; các địa phương phải hết sức linh hoạt, không ban hành “giấy phép con” cản trở lưu thông hàng hóa.

“Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch. Lập rào cản mà người dân không có ý thức thì có thể gác 24/24 giờ không, có thể làm được cả tuần, cả tháng, cả năm không? Thế nên phải tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm”, để người dân hiểu rằng dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh nhưng phòng dịch hơn chống dịch, phòng dịch tốt thì tránh được lây nhiễm, nếu thực hiện các biện pháp y tế tốt, bảo đảm y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở thì vẫn tránh được tử vong, giảm được tử vong”, Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại và tiếp tục nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản để thích ứng với tình hình mới: y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; bảo đảm an sinh, ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; ý thức người dân, vắc xin, thuốc chữa bệnh là điều kiện tiên quyết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU