Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 tăng đột biến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhu cầu chuyển khoản qua ngân hàng những ngày gần tết được Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) ghi nhận tăng đột biến so với mọi năm.

Nhu cầu rút tiền mặt tại ATM giảm  /// Ảnh: TX
Nhu cầu rút tiền mặt tại ATM giảm
Ảnh: TX

Theo thống kê của NAPAS, từ ngày 1.12.2019 đến ngày 17.1.2020, chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 tăng trưởng đột biến, tổng số lượng giao dịch tăng 209,3%, với tổng giá trị giao dịch tăng 194,1% so với cùng kỳ.

Tính riêng trong giai đoạn cao điểm, bình quân giao dịch trong ngày ghi nhận qua hệ thống NAPAS cho thấy, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch thực hiện qua ATM chiếm tương đương 35% về số lượng và 10% giá trị giao dịch. Trong khi đó, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch thực hiện qua các kênh thanh toán không dùng tiền mặt còn lại (gồm POS, chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7, cổng thanh toán điện tử) chiếm tới 65% số lượng và 90% giá trị giao dịch.

Xu hướng chuyển dịch thói quen của khách hàng từ việc rút tiền qua ATM phục vụ cho việc chi tiêu hằng ngày bằng tiền mặt sang sử dụng chính thẻ ATM để quẹt thanh toán tại các điểm bán hàng có thay đổi rõ rệt. Đơn cử chỉ tính riêng trong thời gian cao điểm trước và cận Tết Nguyên đán, từ 1.12.2019 đến 16 giờ ngày 17.1.2020 tổng số lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch trên ATM thực hiện qua hệ thống NAPAS tăng tương đương 21% và 25,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng số lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch thanh toán qua POS tăng tương đương 46% và 40% so với cùng kỳ. Đặc biệt, dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 đang hỗ trợ hiệu quả cho các ngân hàng, giúp giảm tải việc cung ứng tiền mặt cho hệ thống ATM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU