Lăng kính Bạn đọc:

Chuyện thật như đùa !

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc đọc bài Bị phạt oan, đòi bồi thường 4,1 tỉ nhưng được đề nghị... 20.250 đồng trên Thanh Niên mà cứ tưởng... chuyện đùa.

Ông Nguyễn Văn Để cùng hồ sơ vụ khiếu nại kéo dài nhiều năm	 /// Ảnh: Song Mai
Ông Nguyễn Văn Để cùng hồ sơ vụ khiếu nại kéo dài nhiều năm
Ảnh: Song Mai

Ngày 31.8.2015, ông Nguyễn Văn Để (Q.12) bị Thanh tra Sở Xây dựng (XD) TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng và đình chỉ thi công toàn bộ công trình XD, khiến ông nhiều lần làm đơn khiếu nại. Ngày 5.8.2016, Thanh tra Sở XD ra Quyết định số 120 về việc thu hồi, hủy bỏ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó. Ông Để đã làm đơn yêu cầu Sở XD bồi thường khoảng 4,1 tỉ đồng, gồm: thiệt hại vật tư xây dựng bị hư hỏng; phát sinh trượt giá tiền nhân công; thiệt hại về việc không cho thuê được mặt bằng; chi phí máy bay qua lại giữa VN và Mỹ (của vợ ông Để làm việc tại Mỹ - NV), tiền mất thu nhập của vợ ông Để tại Mỹ trong khoảng thời gian bà phải về VN để giải quyết khiếu nại... Tuy nhiên, Tổ công tác giải quyết bồi thường của Sở XD bác toàn bộ yêu cầu, chỉ đề xuất bồi thường cho ông Để tiền lãi của 7,5 triệu đồng là 20.250 đồng (?!). Ông Để không đồng ý, sau đó khiếu nại lên cấp trên và vụ việc đến nay vẫn còn... “treo”.

Đáng chú ý, đây là một trong 9 vụ việc khiếu nại kéo dài, được đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp yêu cầu TP.HCM báo cáo vào đầu tháng 8.2019.

Bồi thường bằng… 2 ổ bánh mì

“Ông Để không có sai phạm trong lĩnh vực XD. Ai là người ký quyết định xử phạt thì giờ tự bỏ tiền túi ra bồi thường cho ông Để chứ không dùng ngân sách nhà nước để bồi thường cho cái sai của cá nhân”.

Thaicongben (Hậu Giang)

Nhiều bạn đọc (BĐ) đọc xong bài viết trên đã rất bức xúc. BĐ Nguyen Binh (Bình Dương) viết: Cạn lời và bất lực là những gì tôi nghĩ ra lúc này. Theo BĐ Phong Nguyen (TP.HCM), đây đúng là “chuyện thật như đùa”. Người thi hành công vụ làm sai, gây bao khó khăn cho người dân mà chỉ bồi thường bằng… 2 ổ bánh mì. BĐ Văn Nhơn Lê (TP.HCM) thì cho rằng có “thêm 1 đề tài cho Táo quân năm nay”. Còn theo BĐ Hoàng (Hà Nội) thì vụ này “cho vào tuyển tập truyện cười” được. Cũng bức xúc không kém, BĐ Hotam20312 (Hà Nội) cho rằng “đây là chuyện khó tin mà có thật” và “mấy ông cán bộ này làm việc giỡn chơi sao ý”.

Đi tìm “tiếng nói chung”

“Bồi thường cho ông Để tiền lãi của 7,5 triệu đồng là 20.250 đồng (?!)… Làm việc tắc trách, giờ lại cù nhây với dân. Tại sao không thấy nhắc đến trách nhiệm cá nhân, tập thể trong sai phạm này?”.

V.Tâm (TP.HCM)

Nhiều BĐ khác, như Hùng Phong (Hà Nội), Su (Bà Rịa-Vũng Tàu), Khoa (Hà Nội)..., cho rằng ông Để nên kiện ra tòa, chứ khiếu nại kéo dài chẳng đi tới đâu cả. BĐ Phạm Hà (TP.HCM) thì ví von: “Con kiến mà kiện củ khoai là đây”. Trong khi đó, BĐ Đoàn Văn An (Quảng Nam) cho biết: “Nhiều người đang chờ ông Để theo vụ này đến đâu và những người có chức quyền xử lý như thế nào”.

BĐ Nguyễn Văn Minh (TP.HCM) thì lại cho rằng hai bên nên ngồi lại bàn bạc lần nữa. Thanh tra Sở XD sai quá rồi, nên cầu thị lắng nghe, và xử lý sự việc có lý có tình. Người dân cực chẳng đã mới phải khiếu nại, họ thiệt hại nhiều rồi... Mong rằng hai bên sẽ tìm "tiếng nói chung" để kết thúc mọi việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU