Chuyến thăm tăng cường quan hệ Mỹ và 4 nước ASEAN

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á, sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan từ ngày 27.11 đến 4.12, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết đẩy mạnh quan hệ với ASEAN.

Chuyến thăm tăng cường quan hệ Mỹ và 4 nước ASEAN - ảnh 1

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink

reuters

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kritenbrink sẽ “tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hợp tác để đối phó những thách thức nghiêm trọng nhất đang diễn ra khu vực và trên bình diện toàn cầu”.

Đồng thời, chuyến thăm nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với trật tự thiết lập dựa trên luật lệ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước hành vi ngày càng ngang ngược hơn của Trung Quốc tại khu vực.

Ông sẽ thảo luận về vấn đề nhân quyền, ủng hộ hợp tác liên quan đến biến đổi khí hậu và vấn đề Myanmar. Các vấn đề như tăng cường quan hệ kinh tế và gầy dựng sau đại dịch Covid-19 cũng nằm trong lịch trình làm việc của quan chức Mỹ tại 4 nước ASEAN.

Tổng thống Biden và các lãnh đạo ASEAN đã hội đàm trong cuộc họp thượng đỉnh tổ chức trực tuyến vào tháng 10, đánh dấu lần đầu tiên đương kim chủ nhân Nhà Trắng quay lại tham dự một hội nghị thượng đỉnh với ASEAN sau 4 năm.

Ông Biden cam kết ủng hộ ASEAN duy trì quyền tự do đi lại trên biển, đồng thời cho biết chính quyền Washington sẽ khởi động các cuộc đàm phán nhằm phát triển cơ cấu khung kinh tế của khu vực.

Phó Tổng thống Kamala Harris khẳng định cam kết của Mỹ ở Đông Nam Á

Ông Daniel Russel, người tiền nhiệm của ông Kritenbrink dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obma, cho hay một trong những câu hỏi đang được đặt ra hiện tại là “liệu Mỹ thực sự có chiến lược kinh tế khả thi đối với khu vực hay không”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU