Chuyên san y khoa The Lancet giải thể ủy ban điều tra nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban về Covid-19 của chuyên san y khoa The Lancet giải thể do một số gút mắc về nội bộ, và để nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 trên quy mô rộng hơn.
Ông Peter Daszak tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Ông Peter Daszak tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Tờ The Wall Street Journal ngày 26.9 dẫn lời giáo sư Jeffrey Sachs tại Đại học Columbia (Mỹ) công bố việc giải thể nhóm chuyên gia trực thuộc chuyên san The Lancet từng tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19.

Ông Sachs, chủ tịch Ủy ban về Covid-19 của The Lancet, cho biết việc giải thể nhằm mục tiêu “nghiên cứu an toàn sinh học rộng hơn”.

Theo đó, các nghiên cứu về nguồn gốc SARS-CoV-2 vẫn sẽ tiếp tục trên quy mô mở rộng để các chuyên gia an toàn sinh học quan tâm có thể đóng góp. Dự kiến báo cáo về những phát hiện của họ sẽ được đưa ra vào giữa năm tới.

Ông Sachs giải thể Ủy ban về Covid-19 do lo ngại về mối liên hệ giữa ủy ban này với tổ chức EcoHealth Alliance.

Trung Quốc tung nghiên cứu nói Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở Mỹ

EcoHealth Alliance được lãnh đạo bởi ông Peter Daszak, người từng tham gia nhóm chuyên trách của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc.

Trong khi đó, có thông tin về việc EcoHealth Alliance từng sử dụng quỹ của Mỹ và hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) để nghiên cứu về virus Corona trên dơi.

Mới đây, The Lancet đăng lá thư của 16 chuyên gia virus học cho rằng không có chứng cứ trực tiếp nào về nguồn gốc tự nhiên của Covid-19.

Tuy nhiên trước đó, chuyên san này cho rằng giả thuyết về việc SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là thuyết âm mưu vì giới khoa học “đa số kết luận virus có nguồn gốc từ động vật hoang dã”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU