Chuyện lạ đời: Việt Nam nhập cà phê từ Trung Quốc

30/12/2017 06:20 GMT+7

Là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê, chỉ sau Brazil, tuy nhiên lượng cà phê VN nhập khẩu lại đang tăng mạnh, chủ yếu dưới dạng rang xay, pha sẵn.

Số liệu từ Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương cho thấy, VN đang tăng nhập cà phê từ các thị trường Mỹ, Brazil và Trung Quốc. Niên vụ 2016/2017, VN nhập khẩu từ các thị trường này khoảng 1 triệu bao, dự báo niên vụ tới (2017/2018) nhập gần 1,06 triệu bao (ước trên 63.600 tấn cà phê nhân).
Lý do được cơ quan quản lý xuất khẩu và các chuyên gia cà phê lý giải do nhiều chuỗi cà phê “Tây” du nhập vào VN ngày càng nhiều.
Đáng lưu ý, cách đây 5 - 7 năm, khi hàng loạt chuỗi cà phê ngoại du nhập vào, VN chủ yếu nhập khẩu cà phê từ Mỹ và một số nước châu Âu. Tại thời điểm đó, Trung Quốc đang nhập cà phê thô từ các nước châu Á, trong đó từ VN chiếm đến 92%.
Ông Andrew Nguyễn, người đưa thương hiệu cà phê chuỗi The Coffee Bean & Tea Leaf về VN xác nhận công ty phải nhập toàn bộ nguyên liệu cà phê từ nước ngoài cho dù đầu tư kinh doanh tại VN, một quốc gia đang xuất khẩu cà phê vào hàng đầu thế giới.
Lý do được giải thích là do “gu” cà phê Việt không hợp với cà phê Tây vốn nhẹ hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa được nhiều chuyên gia thương mại cảnh báo từ lâu là VN không có một nền công nghiệp rang xay phối trộn cà phê chuyên nghiệp hợp “gu” toàn cầu. Còn Trung Quốc từ 5 - 10 năm trước ngoài việc tăng nhập cà phê thô, phát triển mạnh vùng nguyên liệu ở tỉnh Vân Nam, họ đã đầu tư nhiều cho công nghệ chế biến, rang xay cà phê.
Đến bây giờ, sau thời gian xuất thô miệt mài cho Trung Quốc, VN nay chính thức tăng nhập cà phê rang xay từ quốc gia này. Hiện Trung Quốc đang là “cái nôi” chế biến, rang xay cà phê cho các chuỗi cà phê lớn trên thế giới.
“Trong khi VN vẫn giậm chân tại chỗ trong phát triển công nghệ rang xay để tăng giá trị gia tăng hạt cà phê, thì Trung Quốc đã tiến một bước tiến lớn. Có thể trong tương lai gần, quốc gia này tiến lên vị trí “top” xuất khẩu cà phê của thế giới”, một chuyên gia cảnh báo, đồng thời làm phép tính so sánh: giá cà phê thô chỉ 3 USD/kg, nhưng nếu qua khâu chế biến, bán ra khoảng 50 - 70 USD/kg là chuyện bình thường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.