Chuyên gia WHO cảnh báo việc xem Omicron chỉ gây bệnh nhẹ là rất nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người nhiễm biến thể Omicron có biểu hiện nhẹ hơn so với biến thể Delta. Tuy nhiên, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo việc xem Omicron chỉ gây bệnh nhẹ là rất nguy hiểm.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Hiện tại, Omicron đã lây với tốc độ đáng báo động ở nhiều nơi trên thế giới. Tình hình này khiến nhiều nước đã đưa ra các hạn chế mới để ngăn chặn dịch bệnh.

Chuyên gia WHO cảnh báo việc xem Omicron chỉ gây bệnh nhẹ là rất nguy hiểm - ảnh 1

Bà Maria Van Kerkhove cảnh báo biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn và khiến số ca mắc nhiều hơn biến thể Delta

SHUTTERSTOCK

Mức độ nguy hiểm của Omicron đến đâu?

Nhiều bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có biểu hiện bệnh nhẹ hơn so với những đợt dịch trước. Thế nhưng, vì Omicron có thể lây lan nhanh hơn nên có thể khiến số người mắc nhiều hơn, từ đó số ca nặng và tử vong có thể cũng cao hơn, News Scientist dẫn lời tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng bộ phận kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ở nhiều quốc gia mà số ca nhiễm biến thể Delta đang giảm đi, WHO nhận thấy biến thể Omicron đang lây lan ngày càng rộng. Tuy nhiên, bà Kerkhove cho biết vẫn chưa thể trả lời rằng liệu biến thể Omicron có thay thế Delta hay không.

Biến thể Omicron đẩy số ca Covid-19 ở Nam Phi tăng 255%

Vắc xin có chống lại được biến thể Omicron không?

Một số nghiên cứu cho thấy với biến thể Omicron, hiệu quả của vắc xin giảm về mặt ngăn ngừa nhiễm bệnh và tử vong. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vắc xin không hiệu quả.

Những loại vắc xin hiện tại vẫn được đánh giá là rất hiệu quả trong việc chống lại Omicron. Một số câu hỏi về tác động của vắc xin với biến thể Omicron có thể có câu trả lời trước Giáng sinh năm nay, bà Kerkhove giải thích.

Biến thể Omicron sẽ thế nào trong năm 2022?

Bà Kerkhove cho biết sự xuất hiện của Omicron là có thể dự đoán trước được. Sự dự đoán này không phải nằm ở từng đột biến trên virus mà là nguy cơ xuất hiện một biến thể có khả năng lây lan mạnh hơn và làm giảm độ hiệu quả của vắc xin.

Trong năm 2022, bà Kerkhove kỳ vọng số ca nhập viện và tử vong ở những người đã tiêm vắc xin sẽ giảm đáng kể so với năm 2021. Bên cạnh đó, bà cho rằng virus vẫn sẽ lây lan vì mọi người không thực hiện đủ biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang hay cải thiện thông gió trong không gian kín.

Mũi 3 vắc xin Covid-19 giúp tăng bảo vệ trước biến thể Omicron lên 75%

Các biện pháp mà các nước áp dụng để ngăn chặn dịch trong 10 tuần tới có thể ảnh hưởng đến những gì sẽ xảy ra trong năm 2020, News Scientist dẫn lời bà Kerkhove.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU