Chuyên gia về cột sống chỉ cách ngừa đau lưng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những lời khuyên từ các chuyên gia về bệnh cột sống có thể giúp bạn đẩy lùi chứng đau lưng do ngồi nhiều.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Những lời khuyên từ các chuyên gia về bệnh cột sống có thể giúp bạn đẩy lùi chứng đau lưng do ngồi nhiều.

Ảnh: ShutterstockẢnh: Shutterstock

Ngồi đúng tư thế. Các bác sĩ cho rằng nên dùng ghế có tựa lưng nghiêng một góc 90 - 110 độ là hợp lý. Ngồi ghế có lưng tựa, chân đặt trên nền nhà giúp phân bổ đều lực lên khắp cột sống, giảm đau lưng. Ngoài ra, không nên ngồi bắt chéo chân hoặc ngồi bệt trên nền nhà mà không có điểm tựa lưng.

Ăn uống hợp lý. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần bổ sung vitamin D3 (có trong gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng, cá béo), vitamin B12 (cá, thịt gia cầm, gan, trứng, sữa) và can xi (sữa, sữa chua, hải sản...) để giữ cho xương và cột sống khỏe mạnh. Đĩa đệm cột sống chứa nhiều nước nên uống đủ nước sẽ giúp nuôi dưỡng tốt bộ phận này.

Giảm áp lực lên cột sống. Khi nâng vật nặng, hãy cong đầu gối để giảm áp lực lên cột sống. Bạn cũng nên đặt vật nặng sát cơ thể rồi mới nâng lên, đừng cố chìa tay ra với, vì có thể gây hại các cơ. Các vật dụng trên bàn làm việc của bạn nên để trong phạm vi một cánh tay để dễ lấy, tránh nguy cơ duỗi căng tay đột ngột.

Giường ngủ. Vì bạn ngủ tới 8 tiếng mỗi đêm nên giường nệm phải chắc chắn. Hạn chế ngủ trên các bề mặt cứng như nền nhà vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cột sống.

Mang ba lô đúng cách. Không mang vác vật quá nặng, đồng thời nên điều chỉnh dây đai ba lô để nó không chùng xuống hông quá mức. Mang ba lô một bên vai cũng không tốt vì làm căng một bên vai. Nên mang ba lô áp sát vào lưng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU