Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc nói gì về Omicron?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiến sĩ Zhang Wenhong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Trung Quốc, tuyên bố trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc ngày 28.11 rằng biến thể Omicron sẽ không gây ra bất kỳ tác động lớn nào đến Trung Quốc hiện tại, theo Global Times.

Ông Zhang cho biết thêm rằng phản ứng nhanh chóng và chính sách "Zero Covid" của nước này tạo cho họ khả năng đối phó với bất kỳ biến thể nào. Trung Quốc đang xây dựng cơ sở khoa học cần thiết để đủ sức chống lại virus corona, và đảm bảo có sẵn vắc xin và thuốc để có thể mở cửa biên giới.

Tiến sĩ Zhang nói: “Nếu chúng tôi có thể đối phó với biến thể Delta, chúng tôi cũng có thể đối phó với Omicron”, theo Global Times.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc nói gì về Omicron? - ảnh 1

Biến thể Omicron sẽ không gây ra bất kỳ tác động lớn nào đến Trung Quốc hiện tại?

Shutterstock

Theo tiến sĩ Zhang, khó có thể nói rằng nỗ lực toàn cầu trong việc chống lại virus corona đã tan thành mây khói, mà cần 2 tuần để có đầy đủ dữ liệu từ phòng thí nghiệm để đưa ra phán đoán chính xác về biến thể mới.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Nam Phi - nơi biến thể mới đang gia tăng - đang còn rất thấp, với chỉ 24% số người được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ Zhang nói: “Nếu tình huống này xảy ra ở Israel - nơi đã có hơn 80% người được tiêm chủng, thì không nghi ngờ gì nữa, thế giới đang phải đối mặt với một đợt nữa của cuộc chiến Covid-19 cam go”.

Nếu biến thể mới có thể phá vỡ hệ thống miễn dịch hiện tại, thì các nhà khoa học phải điều chỉnh hệ thống vắc xin hiện tại, có nghĩa là vắc xin mới phải được cải tiến hằng năm, tiến sĩ Zhang cảnh báo, theo Global Times.

Tiến sĩ Zhang cũng cho biết ông và các đồng nghiệp cũng đang nghiên cứu biến thể mới.

Các vắc xin Covid-19 hiện có còn hiệu quả trước biến thể Omicron?

Trong khi đó, tiến sĩ Jin Dongyan, giáo sư y sinh tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc), nói với Global Times rằng hầu hết các biến thể của virus corona không tồn tại lâu. Nhiều biến thể mới không tồn tại và ngay cả khi chúng sống sót, chỉ một số ít có thể trở thành biến thể ưu thế.

Tiến sĩ Jin cho biết đã có hàng trăm biến thể Covid-19 xuất hiện kể từ khi bắt đầu dịch, chỉ có Delta sống sót, vượt trội hơn so với các biến thể Beta và Gamma, tất cả đều biến mất, theo Global Times.

Ông Jin nói thêm rằng liệu Omicron có phải là một biến thể ưu thế hay không vẫn còn là một dấu hỏi và kêu gọi công chúng đừng quá lo lắng.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc nói gì về Omicron? - ảnh 2

Không nên hoảng sợ, cũng không chủ quan...

Shutterstock
Covid-19 sáng 30.11: Cả nước 1.224.110 ca | Giới khoa học khẩn cấp giải mã biến thể Omicron

Biến thể Omicrom có thực sự đáng sợ không?

Khi các nhà khoa học chạy đua để giải mã biến thể Omicron, tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, đã kêu gọi công chúng không nên hoảng sợ, vì bệnh nhân cho đến nay không có triệu chứng nghiêm trọng, không cần nhập viện, mặc dù điều này có thể thay đổi trong 2 tuần tới

Bà Coetzee cho biết các bác sĩ khác cũng nhận xét như bà. Các triệu chứng nhẹ và đó là thông điệp quan trọng nhất, theo Health24.

Tuy nhiên, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, tiến sĩ Richard Lessells, lại cảnh báo rằng còn quá sớm để nói về mức độ nghiêm trọng của nó.

"Tôi nghĩ chúng ta cần thận trọng một chút, vì phần lớn là nhóm tuổi trẻ hơn bị nhiễm, mà ở lứa tuổi này dù sao cũng không có nguy cơ bị bệnh nặng", ông Lessells nói.

Theo tiến sĩ Lessells, cần phải có đủ thời gian từ khi nhiễm bệnh cho đến khi phát bệnh và phải nhập viện, có thể sau 1 tuần hoặc hơn, mới có thể kết luận được, theo Health24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU