Chuyên gia Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị ‘chiến tranh lạnh kỹ thuật số’ với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE) dự báo nước này và Mỹ sẽ cạnh tranh gay gắt hơn trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Chuyên gia Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị ‘chiến tranh lạnh kỹ thuật số’ với Mỹ - ảnh 1

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh về công nghệ như bán dẫn và kinh tế số

shutterstock

Tờ South China Morning Post ngày 23.1 dẫn lời một nhà phân tích Trung Quốc cho rằng nước này nên chuẩn bị đối phó “chiến tranh lạnh kỹ thuật số” với Mỹ, trong bối cảnh 2 nước đối đầu trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số.

Cảnh báo được đưa ra bởi bà Trương Mạt Nam, nhà nghiên cứu trưởng tại Viện Mỹ - châu Âu thuộc Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE) khi 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới gia tăng đối đầu về công nghệ và không lâu sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch tăng cường năng lực công nghệ vào năm 2025.

“Mỹ đã theo chiến lược “sân nhỏ, rào cao” để chèn ép Trung Quốc với cách tiếp cận toàn chính phủ”, theo bà Trương.

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến của CCIEE mới đây, bà dự báo Washington có thể sẽ áp đặt nhiều giới hạn hơn đối với công nghệ nhạy cảm của Mỹ, bên cạnh danh sách đen về cấm xuất khẩu.

Mỹ lo ngại Trung Quốc gian lận, đánh cắp công nghệ và vi phạm sở hữu trí tuệ, ảnh hưởng an ninh quốc gia và đã có nhiều biện pháp đối phó từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Cũng tại diễn đàn của CCIEE, cựu Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu cho rằng Mỹ cố gắng “khống chế lĩnh vực kỹ thuật số” của Trung Quốc.

Ông chỉ ra đề xuất về Liên minh vì Tương lai Internet, sáng kiến do Mỹ dẫn đầu, nhằm tập hợp các nước có cùng tư tưởng để phát huy internet mở và an toàn.

“Điều này không tốt cho nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu và thậm chí sau cùng là đối với chính họ”, ông phân tích và cho rằng sáng kiến trên sẽ “chia rẽ internet và xây dựng 2 hệ thống”.

Vượt Mỹ, Trung Quốc nắm lượng tài sản lớn nhất thế giới

Trước đó hơn 1 tuần, Trung Quốc đưa ra kế hoạch 5 năm về kinh tế số giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đưa các ngành công nghiệp then chốt trong nền kinh tế số của Trung Quốc chiếm 10% GDP vào năm 2025, từ mức 7,8% vào năm 2020.

Kế hoạch còn cho rằng “tất cả các nước lớn đang có kế hoạch chiến lược và sáng kiến nhằm tạo lợi thế cạnh tranh mới nhằm tái định hình toàn cảnh thế giới trong thời đại kỹ thuật số”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU