Chuyên gia: Thực phẩm số 1 để giúp quản lý lượng đường trong máu

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
07/03/2022 00:08 GMT+7

Kiểm soát lượng đường trong máu (đường huyết) của bạn là một trong điều quan trọng nhất khi bạn phải sống chung với bệnh tiểu đường (đái tháo đường).

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang phải vật lộn để xử lý và điều chỉnh lượng glucose phù hợp trong máu.

Shutterstock

Những thực phẩm giàu chất xơ

Rất may, có nhiều cách bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu của mình, chẳng hạn như tập thể dục, ăn những thực phẩm lành mạnh hơn và kiểm tra mức đường huyết thường xuyên.

Để tìm hiểu thêm về những cách lành mạnh để quản lý lượng đường trong máu, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ Courtney D'Angelo, tác giả tại Go Wellness, đã có những chia sẻ sau.

Theo chuyên gia D'Angelo, bổ sung chất xơ có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn đạt được giá trị chất xơ khuyến nghị hằng ngày và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tại sao? "Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi thực sự tin tưởng vào việc nhận được lượng chất xơ cần thiết từ chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn các loại thực phẩm phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn hằng ngày, thì thực phẩm bổ sung chất xơ sẽ giúp bạn đạt được lượng khuyến nghị cần thiết mỗi ngày", chuyên gia D'Angelo cho biết.

Chuyên gia D'Angelo nói: "Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, ADA (Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ) khuyến nghị nên bổ sung 25-35 gram chất xơ mỗi ngày vì tiêu thụ lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày có thể giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết", theo Eat This, Not That!

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng khuyến nghị bạn nên bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình và thậm chí còn gọi chất dinh dưỡng này là "carb giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường".

Chất xơ trực tiếp giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và nó cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, một phần quan trọng khác của việc sống chung với bệnh tiểu đường, trong suốt quá trình này.

"Chất xơ đi qua hệ tiêu hóa của bạn một cách nguyên vẹn và cơ thể bạn xử lý điều đó khác với cách tiêu hóa carbohydrate. Vì vậy, khi bạn ăn thực phẩm giàu chất xơ hoặc dùng chất bổ sung chất xơ, ít có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu", chuyên gia D'Angelo nói.

Chất bổ sung chất xơ so với thực phẩm giàu chất xơ

Viên bổ sung chất xơ

shutterstock

Chuyên gia D'Angelo là người ủng hộ việc cung cấp chất xơ thông qua thực phẩm bạn ăn thay vì phụ thuộc vào chất bổ sung (supplement) chất xơ.

Đó là bởi vì khi bạn ăn toàn bộ thực phẩm, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích từ các chất dinh dưỡng khác của chúng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và hơn thế nữa.

Bạn có thể tìm thấy một lượng lớn chất xơ trong các loại thực phẩm thông thường như táo, yến mạch, đậu, chuối, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hầu hết các loại hạt.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể được hưởng lợi từ việc dùng chất bổ sung chất xơ.

Nhưng trước hết, trước khi bạn dùng chất bổ sung chất xơ, điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ của bạn, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.