Chuyên gia thời tiết cảnh báo nguy hiểm trong cơn bão số 7

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân ở khu vực dự báo chịu ảnh hưởng của bão số 7 cần đặc biệt đề phòng các hiện tượng lốc xoáy, gió giật mạnh trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Ông Mai Văn Khiêm cảnh báo về nguy hiểm trong bão số 7  /// Ảnh Hoàng Phan
Ông Mai Văn Khiêm cảnh báo về nguy hiểm trong bão số 7
Ảnh Hoàng Phan

Chia sẻ nhận định về cơn bão số 7 sáng nay, 14.10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã cảnh báo cơn bão này sẽ gây ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm cần phải đề phòng.

Chuyên gia thời tiết cảnh báo đề phòng lốc xoáy trước bão số 7

Ông Khiêm cho rằng, điều phải lưu ý đầu tiên là ở vịnh Bắc bộ hôm nay có gió rất mạnh, cấp 8 - cấp 9, giật cấp 11. Cấp gió này rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền, nhất là các tàu nhỏ.

Còn ở đất liền, ngay từ sáng sớm nay, vùng ven biển Bắc bộ, bắc Trung bộ có gió mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 9; riêng ven biển từ Nam Định đến Nghệ An có gió mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 10. Chiều nay, gió tiếp tục mạnh lên.

bao-so-7

Bão số 7 đang hướng vào các tỉnh Thái Bình đến Nghệ An

Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp

Cũng theo ông Mai Văn Khiêm, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 7, mưa ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và bắc Trung bộ sẽ gia tăng từ trưa nay và có thể kéo dài đến ngày 16.10.

“Chúng tôi nhận định vùng mưa to nhất là đồng bằng và ven biển Bắc bộ, Hòa Bình, phía nam của Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An. Lượng mưa 200 - 350 mm, cục bộ có nơi cao hơn. Các nơi khác ở Bắc bộ và Hà Tĩnh khoảng 50 - 150 mm”, ông Khiêm nói.

Mưa lớn sẽ khiến các khu vực vùng đồng bằng có nguy cơ cao ngập úng; vùng núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ngồi tấm xốp bơi ra biển cột thuyền chuẩn bị ứng phó bão số 7

Nguy cơ mưa lũ trở lại các tỉnh miền Trung

Ông Mai Văn Khiêm cũng cho biết, bão số 7 không gây mưa cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đang phải gánh chịu ngập lụt diện rộng. Dự báo từ hôm nay, lũ các sông ở miền Trung đang xuống dần.

Nhưng đáng lưu ý, trong ngày mai, 15.10, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển Philippines sẽ đi vào Biển Đông, sau đó có thể mạnh lên thành bão, hướng về khu vực các tỉnh miền Trung.

“Nếu kịch bản này xảy ra thì cần lưu ý gió mạnh nguy hiểm ở vùng biển giữa Biển Đông đối với hoạt động của tàu thuyền, đồng thời gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở trung Trung bộ, nam Trung bộ vào những ngày cuối tuần và có thể gây ra đợt lũ mới. Người dân nên cập nhật liên tục diễn biến thời tiết mới nhất để chủ động đối phó nếu mưa lũ trở lại", ông Khiêm khuyến cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU