Chuyên gia tâm lý dạy CSGT biết 'cười đúng cách' với dân

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lực lượng CSGT Công an TP.HCM đang tham gia một lớp tập huấn nâng cao văn hóa ứng xử. Chuyên gia tâm lý học sẽ hướng dẫn các CSGT biết "cười đúng cách" với người dân.

Chuyên gia tâm lý dạy CSGT biết 'cười đúng cách' với dân

>> Cảnh sát giao thông học văn hóa ứng xử

Chuyên gia tâm lý dạy CSGT biết 'cười đúng cách' với dân - ảnh 1

Nhân đợt tập huấn này, PV Thanh Niên Online đã có cuộc trao đổi với thiếu tá Huỳnh Trung Phong, Phó phòng CSGT đường bộ và đường sắt (PC67), Công an TP.HCM.

* Phải chăng do dư luận bức xúc về hành vi ứng xử không đẹp, lời lẽ chưa chuẩn mực của CSGT đối với người vi phạm nên mới mở lớp tập huấn này?

- Từ đầu năm đến nay, chúng tôi không nhận được bất kỳ phản ánh nào về cung cách ứng xử cũng như lời lẽ không chuẩn mực của CSGT. Thật ra, việc tổ chức đợt tập huấn lần này nhằm rà soát, đánh giá lại mặt hạn chế, khuyết điểm của CSGT trong quá trình hoạt động, để đưa ra những giải pháp, hoạt động cụ thể làm sao nâng cao hơn nữa vai trò ứng xử của CSGT, như: CSGT phải biết cười, biết tạo hình ảnh thân thiện, gần gũi… với người dân, người vi phạm.

* Được biết trước đây các lớp tập huấn văn hóa ứng xử cho CSGT đã từng được mở. Vậy sau những đợt tập huấn, việc hậu kiểm xử lý CSGT vi phạm như thế nào?

- Sau đợt tập huấn lần đầu, chúng tôi đã lập tổ kiểm tra đối với CSGT trong lúc thi hành nhiệm vụ và phát hiện một số CSGT vi phạm về quy trình xử lý vi phạm. Nhưng nhìn chung, tình hình vi phạm đã có chuyển biến tích cực.

Ngoài việc tổ chức cho CSGT tập huấn về văn hóa ứng xử, Công an TP còn trang bị cho CSGT cuốn cẩm nang về cách xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra để CSGT vận dụng cho phù hợp.

* Các lớp tập huấn này khẳng định mong muốn của Công an TP.HCM trong việc cải thiện hình ảnh của CSGT là rất lớn. Nhưng bằng cách nào để kiểm tra kiến thức của CSGT sau mỗi đợt tập huấn? 

- Đúng như vậy. Đợt tập huấn lần đầu đã làm chuyển biến tích cực trong văn hóa ứng xử của lực lượng CSGT. Cụ thể số vụ chống người thi hành công vụ đối với CSGT giảm đi rất nhiều. Đây cũng là một trong những lý do vì sao công an thành phố tổ chức đợt tập huấn lần 2.

Đặc biệt lần này, chúng tôi tổ chức sâu rộng hơn cho toàn lực lượng CSGT, cả các đơn vị quận, huyện. Sau đó, các CSGT tham gia lớp tập huấn làm bài kiểm tra để hoàn tất khóa tập huấn.

Ngoài ra để duy trì vận dụng hiệu quả kiến thức trong đợt tập huấn lần này, sắp tới CSGT sẽ thường xuyên tăng cường các bộ phận kiểm tra xử lý nghiêm CSGT vi phạm nhằm chấn chỉnh, nhắc nhở CSGT thực hiện đúng cam kết về văn hóa ứng xử.

* Cảm ơn thiếu tá!

CSGT TP.HCM tập huấn nâng cao văn hóa ứng xử

Từ ngày 28 đến 30.10, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an TP.HCM sẽ tham gia lớp tập huấn về nâng cao văn hóa ứng xử.

Sáng 28.10, Công an TP.HCM đã mời PGS - TS Huỳnh Văn Sơn (Trưởng bộ môn Tâm lý học của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đến dạy cho CSGT cười, thân thiện, gần gũi… với người dân, người vi phạm. 

Đàm Huy
(thực hiện)

>> Cảnh sát giao thông tóm hai tên cướp
>> Khởi tố đối tượng đánh cảnh sát giao thông
>> Cảnh sát giao thông lập đội xe chở thí sinh
>> Đã vi phạm còn thách thức cảnh sát giao thông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU