Chuyên gia Phố Wall vẫn dự báo giá bitcoin cuối năm hơn 20.000 USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tom Lee, chiến lược gia duy nhất Phố Wall phát hành các mục tiêu giá bitcoin, vừa cho biết ông giữ nhận định đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới kết thúc năm nay ở mức cao trên 20.000 USD.

Ông Tom Lee /// Ảnh: Bloomberg
Ông Tom Lee
Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, con số 20.000 USD có giảm khoảng 20% so với mức giá 25.000 USD bitcoin mà ông Lee dự báo trước đó. Nhà đồng sáng lập hãng Fundstrat Global Advisors nói: “Bitcoin có lịch sử giao dịch ở mức cao hơn gấp 2,5 lần so với chi phí khai thác. Không nghi ngờ gì về việc nó có thể có giá hợp lý hơn 20.000 USD vào cuối năm nay”.

Tom Lee giải thích rõ lý do vì sao dự báo của mình có thay đổi: “Những gì tôi cố gắng minh họa là áp dụng chi phí khai thác trong tương lai cùng giá trị trung bình lịch sử gấp 2,5 lần so với chi phí khai thác, giá bitcoin sẽ hợp lý ở ngưỡng hơn 20.000 USD, gần 22.000 USD. Chúng tôi vẫn nghĩ rằng bitcoin có thể đạt 25.000 USD vào cuối năm nay hoặc gần như thế”.

Dù vậy, ông Lee nhấn mạnh rằng nhà đầu tư không nên tranh cãi vì chỉ vài nghìn USD, vì bất cứ con số nào trên 20.000 USD cũng sẽ đem đến cho họ khoản lời lớn so với ngưỡng giá hiện tại là khoảng 6.600 USD, theo số liệu từ Coindesk. Bitcoin vừa phục hồi sau khi chạm mốc thấp nhất trong tháng 4. Hiện đồng tiền mã hóa này mất giá khoảng 50% so với hồi cuối năm 2017. So với tháng 5 năm nay, khi giá còn là 9.800 USD, thì bitcoin mất giá khoảng 30%.

Chuyên gia Fundstrat không nản lòng trước chuyện bitcoin lao dốc khủng. “Lý do khiến bitcoin trông thực sự tốt ở đây là chi phí đào ở khoảng 7.000 USD nếu được tải đầy đủ, và độ khó thì đang tăng. Vì vậy đến cuối năm nay, giá bitcoin sẽ là 9.000 USD”, ông Lee nói.

Các thợ mỏ đào tiền mã hóa sử dụng nhiều máy tính có công suất cao, vốn dùng rất nhiều điện để hoàn thành một loạt phép tính phức tạp, tạo ra một bitcoin. Giao thức bitcoin xây dựng lượng tiền mã hóa hữu hạn là 21 triệu đồng. Hiện khoảng 80% tổng số bitcoin đã được đào.

Ông Lee là giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu ở JPMorgan từ năm 2007 đến năm 2014. Ông cho hay mình tin rằng bitcoin và blockchain, công nghệ đứng sau bitcoin, là “câu chuyện đa tầng” và đang trong giai đoạn đầu của sự biến đổi. “Tôi từng nghiên cứu công nghệ không dây vào thập niên 1990. Tôi chứng kiến 20 năm internet và di động hội tụ. Với tôi, điều này không khác khi xét đến cách một ngành công nghiệp thay đổi theo thời gian”, ông Lee nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU