Chuyên gia nói 'tin giả' tại Trung Quốc gây thái độ thù nghịch với người nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thành viên Ủy ban thường vụ Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của tin giả và kêu gọi có luật ngăn chặn.

Chuyên gia nói 'tin giả' tại Trung Quốc gây thái độ thù nghịch với người nước ngoài - ảnh 1

Ông Cổ Khánh Quốc, thành viên Ủy ban thường vụ Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc

ảnh chụp màn hình scmp

Tờ South China Morning Post ngày 7.3 dẫn lời một cố vấn chính trị và là cựu học giả Trung Quốc cho rằng tin giả tràn lan trong nước dẫn đến thái độ thù địch đối với người nước ngoài và chia rẽ dư luận.

Theo ông Cổ Khánh Quốc, cựu hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, những thông tin đó làm gia tăng sự đối đầu giữa Trung Quốc với các nước khác, nên cần có quy định chống nạn lan truyền tin giả.

“Chẳng hạn như trên mạng thường có những người vì lý do gì đó dẫn lại nhận định xấu về Trung Quốc của một người nước ngoài như là ý kiến đại diện của tất cả những người dân nước đó, do đó kích động sự bất mãn và thù địch đối với quốc gia và nhân dân nước đó”, ông nêu ví dụ.

Ông Cổ là chuyên gia về Mỹ và là thành viên Ủy ban thường vụ Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, cơ quan vừa bắt đầu phiên họp thường niên tại Bắc Kinh vào ngày 4.3.

Theo ông, tin giả khiến dư luận không phân biệt đúng sai, cường điệu tiếng nói cực đoan và gây phân cực, và khi xã hội chia rẽ bởi những thông tin lệch lạc như thế, sự đồng lòng được tạo nên từ những thông tin khách quan sẽ gặp khó khăn.

Chuyên gia này cho rằng một số người tạo và lan truyền tin giả nhằm thu hút sự chú ý, lượt xem trên mạng và những người này còn có xu hướng thể hiện tinh thần hẹp hòi, theo chủ nghĩa dân tộc.

“Do tính chất chi phí thấp, tốc độ nhanh và bao phủ rộng của thông tin trên mạng so với những phương thức truyền thống, bên cạnh sự hỗ trợ của các biện pháp tiếp thị, tin sai lệch có thể lan truyền nhanh và rộng”, theo ông Cổ.

Giới chuyên môn và báo chí đã cảnh báo về tình trạng một bộ phận giới trẻ Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc và tự tin thái quá đã thể hiện thái độ thù địch trên mạng đối với phương Tây, cụ thể là Mỹ.

Nhận định rằng tin giả tràn lan “tác động nghiêm trọng” đến lợi ích của Trung Quốc và xã hội, ông Cổ cho biết sẽ đề xuất luật nhằm đối phó việc tạo và chia sẻ tin giả tại phiên họp trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU