Chuyên gia nói gì về những đợt vũ khí mới nhất Mỹ viện trợ Ukraine?

Chuyên gia nói gì về những đợt vũ khí mới nhất Mỹ viện trợ Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mỹ bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine phòng vệ trước lực lượng Nga, trong đó có nhiều pháo hạng nặng phù hợp cho giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21.4 đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine gồm 72 khẩu lựu pháo 155 mm, 144.000 quả đạn pháo và hơn 120 UAV.

Lô vũ khí này nâng tổng giá trị viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24.2 lên đến 3,4 tỉ USD.

Theo AP, đây là khoản viện trợ quân sự lớn bất thường của Mỹ cho một nước không có hiệp ước phòng thủ chung. Theo Tổng thống Biden, lô vũ khí mới được cung cấp giữa thời điểm cuộc chiến đang bước vào giai đoạn then chốt.

Giới quan sát cũng nhận định việc Mỹ gia tăng cung cấp pháo hạng nặng cho Ukraine cho thấy cam kết của Washington vào giai đoạn quyết định của cuộc chiến.

UAV bí ẩn có trong gói viện trợ vũ khí trị giá 800 triệu USD của Mỹ cho Ukraine

Cụ thể, vũ khí hạng nặng như lựu pháo đang trở thành yếu tố chính trong cuộc chiến tại vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Địa hình tương đối bằng phẳng tại vùng này phù hợp để sử dụng pháo tầm xa như lựu pháo 155 mm để yểm trợ cho việc tiến công của xe tăng và các lực lượng bộ binh khác.

Phía Nga được cho là cũng đang triển khai chiến thuật tương tự tại Donbass với thêm pháo binh, bộ binh và các khí tài hỗ trợ cho một cuộc chiến lâu dài.

Các quan chức Mỹ cho rằng Nga đang điều chỉnh chiến thuật tại Ukraine sau những trở ngại thời gian đầu.

Sau khi không kiểm soát được Kyiv, Nga giới hạn mục tiêu lại và tập trung vào vùng Donbass và hành lang ven biển từ Mariupol đến bán đảo Crimea.

Nga bắt đầu giai đoạn 2 chiến dịch quân sự, lại có tối hậu thư ở Mariupol

Một trong những lợi thế của Nga là vùng này gần lãnh thổ Nga, cắt ngắn tuyến tiếp tế so với mặt trận phía bắc Ukraine. Lựu pháo gửi cho Ukraine là M777, mẫu mới nhất của Mỹ và đang được sử dụng trong lục quân và thủy quân lục chiến.

Với kích thước nhỏ hơn và cơ động hơn mẫu cũ, M777 có thể được triển khai bằng trực thăng vận tải và được kéo đi bằng xe tải 7 tấn. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết số đầu tiên trong số 72 khẩu lựu pháo dự kiến được chuyển đến châu Âu trong cuối tuần này.

Tuần trước, Mỹ đã đồng ý cấp 18 khẩu khác cho Ukraine và một phần trong số đó đang ở châu Âu. Các binh sĩ Ukraine được hướng dẫn sử dụng số pháo này từ hôm 20.4 tại một nước châu Âu.

Ngoài ra, Mỹ còn cung cấp radar để giúp Ukraine nhắm mục tiêu vào pháo binh Nga, radar giám sát bầu trời và thiết bị bay không người lái. Loại được cung cấp trong gói viện trợ mới nhất có tên là Phoenix Ghost do công ty Aevex Aerospace (Mỹ) sản xuất.

Đài Al-Jazeera dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết loại drone này có tính năng tương tự loại Switchblade đã được Mỹ cung cấp cho Ukraine là tấn công thẳng vào các mục tiêu và được trang bị camera. Ông cho biết drone này đặc biệt phù hợp với địa hình tại Donbass.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 59 có gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU