Vụ người dân phản ứng dự án Chiên Đàn gây ngập úng:

“Chuyên gia nghiên cứu rồi mời bà con hiến kế làm gì?”

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là câu hỏi người dân đặt ra cho lãnh đạo UBND H.Phú Ninh tại cuộc đối thoại do Huyện này tổ chức xung quanh việc dự án Khu phố chợ Chiên Đàn thi công gây ngập úng.  

Người dân nêu kiến nghị tại buổi đối thoại chiều 1.10 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Người dân nêu kiến nghị tại buổi đối thoại chiều 1.10
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Chiều 1.10, lãnh đạo UBND H.Phú Ninh (Quảng Nam) cùng với Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 70 hộ dân xung quanh dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, H.Phú Ninh) sau khi người dân căng băng rôn phản đối việc thi công dự án gây ngập úng. 

Nếu không khắc phục được nên chấm dứt dự án

Ông Lê Đình Mỹ (xã Tam Đàn) cho biết trước đây khi chưa có dự án này, nước lũ đổ về cánh đồng có gây ngập nhưng từ từ. Tuy nhiên, giờ đây, do dự án nằm giữa cánh đồng, nước tràn về không thoát kịp đã gây ngập nặng nhà dân, ruộng cũng bị hư hại, xói lở. “Nhiều khu vực trước nay ít khi xảy ra ngập lụt nay chỉ cần một trận mưa kéo dài vài giờ đồng hồ nước đã lên đến nền nhà, điều này chỉ xảy ra ở các đợt lụt lịch sử”, ông Mỹ nói.

 “Chuyên gia nghiên cứu rồi mời bà con hiến kế làm gì?” - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Thắng nêu ý kiến tại buổi đối thoại

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Theo ông Hồ Hữu Châu (ở xã Tam Đàn), do ngập lụt, người dân ở gần khu vực dự án mong muốn được giải tỏa đến nơi khác hoặc dừng dự án, trả nguyên hiện trạng cũ.

Ông Ngô Văn Thắng (ở thôn Đàn Trung) góp ý, chủ đầu tư cần nghiên cứu làm mương kéo xuống vùng hạ du, sông để thoát nước triệt để. Đồng thời, hạ thấp độ cao của các mương thoát nước hiện tại xuống thêm để thoát hết nước tại khu dân cư chứ không riêng chỉ khu vực dự án.

“Chủ đầu tư trước mắt cần giải quyết việc thoát nước mùa mưa lũ, sau đó có cam kết với người dân rằng việc thi công chợ không ảnh hưởng ngập lụt, có xác nhận của chính quyền. Chủ đầu tư phải dừng hoạt động để khắc phục triệt để những tồn đọng gây ảnh hưởng đến đời sống người dân”, ông Thắng nói.

"Đối thoại sao không có Sở, ngành trực tiếp liên quan tham gia?"

Ông Thắng cũng thắc mắc, tại sao chính quyền địa phương mời dân đối thoại để hiến kế nhằm hạn chế tình trạng ngập úng trong khi đó các Sở, ban trực tiếp liên quan đến dự án như Sở Xây Dựng, Sở TN-MT lại không có mặt?

 “Chuyên gia nghiên cứu rồi mời bà con hiến kế làm gì?” - ảnh 2

Đại diện Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam trình bày ý kiến

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Nếu các anh nói dân góp ý, giờ chúng tôi góp ý thì ai ghi nhận. Nếu các anh ghi nhận rồi về có truyền đạt với các đơn vị có liên quan trực tiếp đến dự án này hay không?. Tôi thiết nghĩ nếu chính quyền muốn người dân hiến kế thì cần phải có thêm một cuộc họp nữa và thành phần mời tham dự phải rộng hơn. Nếu các anh nói dự án này có chuyên gia nghiên cứu rồi thì mời bà con tôi hiến kế làm gì nữa?”, ông Thắng quả quyết.

Ông Trần Quốc Danh, Phó chủ tịch UBND H.Phú Ninh, cho biết huyện tổ chức đối thoại theo nguyện vọng của người dân để lắng nghe ý kiến những bất cập xung quanh dự án cũng như hiến kế. Những gì quyết được huyện sẽ quyết, nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo tỉnh.

Ông Danh cũng đề nghị chủ dự án khắc phục ngay việc thi công ảnh hưởng đến bà con. Kiểm tra lại hệ thống thoát nước của công trình, cái nào đang hoặc chưa thi công thì làm dứt điểm để chống ngập lụt, cống nào bị vùi lấp thì xử lý.

 “Chuyên gia nghiên cứu rồi mời bà con hiến kế làm gì?” - ảnh 3

Người dân mang băng rôn tập trung tại dự án yêu cầu chủ đầu tư thực hiện lời hứa

MẠNH CƯỜNG

“Tôi sẽ đề xuất huyện, tỉnh nghiên cứu bố trí thêm quỹ đất cho chủ đầu tư mở rộng khu vực này ra để dùng nguồn lực đó tiếp tục đầu tư hệ thống thoát nước nếu được bà con đồng thuận”, ông Trần Quốc Danh nói.

Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam, nhận trách nhiệm khi trong quá trình xây dựng dự án gây ra ngập úng và hứa ghi nhận những đóng góp, kiến nghị của bà con. Chủ đầu tư cũng mong người dân tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển dự án.

Trước đó ngày 21.9, Báo Thanh Niên có bài phản ánh tình trạng hàng trăm người dân ở xã Tam Đàn mang theo băng rôn với nội dung “Yêu cầu chủ đầu tư Khu phố chợ Chiên Đàn thực hiện Công văn 4765/UBND-KTN của UBND tỉnh”, kéo ra dự án Khu phố chợ Chiên Đàn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh cũng như lời hứa với người dân trước khi xây dựng dự án.

Nguyên nhân là do việc thi công xây dựng dự án Khu phố chợ Chiên Đàn gây ngập úng cục bộ, nhưng chủ đầu tư chậm khắc phục, thất hứa khiến người dân bức xúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU