Chuyên gia: Mùa mưa nên ăn gì tránh gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thêm men vi sinh vào chế độ ăn uống của bạn, thật cẩn thận với các món tái sống, các loại rau ăn lá và hải sản trong mùa mưa.

Mùa mưa đến với các hình thái thời tiết luôn thay đổi. Các vấn đề tiêu hóa phổ biến hơn trong mùa mưa khi quá trình trao đổi chất của cơ thể trở nên chậm lại và mọi người có thể gặp phải các vấn đề như trào ngược axit, đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, táo bón, viêm dạ dày và các vấn đề nhạy cảm với ruột.

Chuyên gia: Mùa mưa nên ăn gì tránh gì? - ảnh 1

Gừng, quế, sả có đặc tính tăng cường miễn dịch. Nó cũng giúp làm dịu hệ tiêu hóa và cải thiện sự trao đổi chất

Shutterstock

Tiến sĩ Tribhuvan Gulati, chuyên gia về bệnh tiểu đường, tuyến giáp, rối loạn chuyển hóa, từ Bệnh viện Apollo Spectra Delhi (Ấn Độ), cảnh báo mọi người nên tránh thức ăn đường phố và nước trái cây từ bên ngoài vì có thể gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do không hợp vệ sinh.

Làm theo những lời khuyên của tiến sĩ Gulati sau đây có thể giúp ngăn chặn các vấn đề tiêu hóa trong mùa mưa:

Bí quyết là luôn giữ đủ nước: Trời mát có thể khiến mọi người xao lãng việc cung cấp đủ nước cho cơ thể. Uống đủ nước có thể loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời tránh ăn mặn.

Ăn nhiều men vi sinh: Chọn sữa chua, sữa tách béo, phô mai, sữa lên men và đậu nành lên men. Men vi sinh chứa vi khuẩn có lợi cho hoạt động trên hệ tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bao gồm các loại trái cây theo mùa: Ăn nhiều trái cây để bổ sung chất chống oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng

Uống trà thảo mộc: Gừng, quế, sả có đặc tính tăng cường miễn dịch. Nó cũng giúp làm dịu hệ tiêu hóa và cải thiện sự trao đổi chất, theo Hindustan Times.

Tăng cường các loại gia vị: Nghệ, rau mùi, hành, tỏi, gừng, tiêu có đặc tính chống vi khuẩn, tăng cường miễn dịch và giúp dễ tiêu hóa.

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, lúa mạch, các loại đậu giàu đạm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.

Các loại hạt: Đó là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, chất chống oxy hóa và giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Uống sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa: Nó giúp dễ tiêu hóa. Nên thêm nghệ vào sữa, vì nó là chất khử trùng và kháng sinh tự nhiên.

Uống nước ép củ dền và củ cải: Giúp giải độc cơ thể.

Chuyên gia: Mùa mưa nên ăn gì tránh gì? - ảnh 2

Để giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa, nên hạn chế đồ chiên. Tiêu thụ quá mức có thể làm rối loạn dạ dày, gây khó tiêu

Shutterstock

Các thực phẩm cần tránh:

Tránh thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn: Vì chúng có hàm lượng natri cao, có thể dẫn đến ứ nước và huyết áp cao

Tránh các loại trái cây cắt sẵn bán bên đường: Luôn mua trái cây còn nguyên thay vì trái cây cắt sẵn hoặc nước trái cây ven đường

Tránh ăn rau sống: Vì trong mùa mưa, nguồn nước dễ bị ô nhiễm, khiến rau chứa nhiều vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng

Tránh uống quá nhiều trà và cà phê: Vì có thể làm cơ thể mất nước

Tránh thức ăn đường phố

Tránh thịt tái và trứng tái.

Hạn chế đồ chiên: Để giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa, nên hạn chế đồ chiên. Tiêu thụ quá mức có thể làm rối loạn dạ dày, gây khó tiêu, tiêu chảy.

Những thực phẩm cần cẩn thận

Cẩn thận cả với rau xanh: Nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm, đặc biệt là trên các loại rau ăn lá xanh. Bạn có thể bị bệnh nếu không vệ sinh kỹ những loại rau như rau bó xôi, bắp cải, súp lơ trước khi ăn.

Cẩn thận cả khi ăn nấm: Nấm phát triển trong đất ẩm và có thể có sự phát triển của vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là trong mùa mưa, theo Hindustan Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU