Chuyên gia giải thích khi nào nên để trứng bên ngoài, khi nào cần bảo quản lạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bảo quản trứng đúng cách là rất quan trọng vì trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn salmonellosis, ảnh hưởng đến 1,35 triệu người Mỹ và hơn 91.000 người châu Âu mỗi năm.

Mặc dù bảo quản trứng trong tủ lạnh đảm bảo an toàn, nhưng vẫn có thể không cần cất trứng trong tủ lạnh, theo hãng tin của Mỹ Insider.

Chuyên gia giải thích khi nào nên để trứng bên ngoài, khi nào cần bảo quản lạnh - ảnh 1

Nếu mua trứng mới từ trang trại, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 14 đến 21 ngày

Shutterstock

Trường hợp nào cần phải bảo quản lạnh?

Tiến sĩ Ada Hagan, nhà vi sinh vật học, chuyên khoa Vi sinh - Miễn dịch học, từ Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ, cho biết nếu trứng thu xong trải qua thời gian xử lý, rửa sạch, chuyên chở, bày bán, rồi mới đến tay người tiêu dùng, thì tốt nhất nên bảo quả lạnh.

Khi nào thì không cần bảo quản lạnh?

Tiến sĩ Hagan giải thích, nếu trứng mới đẻ được nhanh chóng đưa ngay đến tay người tiêu dùng, đặc biệt nếu gà được tiêm phòng vi khuẩn salmonella, thì không cần bảo quản lạnh, theo Insider.

Mặc dù các quy trình khác nhau, nhưng cả hai đều hiệu quả. Chuyên gia Brian Chau, nhà khoa học thực phẩm, được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) huấn luyện, cho biết khả năng chống lại vi khuẩn salmonella ở 2 cách bảo quản là như nhau.

Có thể để trứng bên ngoài tủ lạnh được bao lâu?

Chính xác thì thời gian này tùy thuộc vào cách xử lý và bảo quản trứng.

Tiến sĩ Hagan cho biết, nói chung trứng sạch - không rửa, không làm lạnh - có thời hạn sử dụng ngắn hơn trứng đã rửa, để trong tủ lạnh.

Bởi vì nhiệt độ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, ngay cả nếu vi khuẩn salmonella xâm nhập vào vỏ, tiến sĩ Hagan nói.

Nếu mua trứng ngoài chợ, về rửa sạch rồi cất vào tủ lạnh, có thể để tối đa 35 ngày.

Tuy nhiên, nếu mua trứng tươi mới đẻ ngay từ trang trại, và không rửa (vì rửa có thể làm mất lớp biểu bì, một lớp bảo vệ trên trứng, khiến trứng dễ bị nhiễm khuẩn salmonella hơn), có thể bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng từ 14 đến 21 ngày. Nhưng nếu cho vào tủ lạnh thì có thể để được lâu hơn, theo Insider.

Chuyên gia giải thích khi nào nên để trứng bên ngoài, khi nào cần bảo quản lạnh - ảnh 2
Nên để trứng ở ngăn giữa tủ lạnh
Shutterstock

Vậy để giữ trứng ở đâu là tốt nhất?

Bộ Nông nghiệp Mỹ quy định, trứng phải được bảo quản ở nhiệt độ 7˚C trở xuống.

Mặc dù cửa tủ lạnh thuận tiện hơn để cất trứng, nhưng nên để trứng ở ngăn giữa tủ lạnh. Đó là nơi nhiệt độ mát nhất và ổn định nhất.

Chuyên gia Chau cho biết, nếu mua trứng tươi mới đẻ ngay từ trang trại, có thể không cần bảo quản lạnh, chỉ cần để ở nhiệt độ phòng từ 17 đến 23˚C. Trường hợp thời tiết nóng, nhiệt độ phòng cao hơn, phải bảo quản trứng trong tủ lạnh, theo Insider.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU