Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giảm mỡ bụng lành mạnh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có quá nhiều chế độ ăn kiêng lỗi mốt và các chương trình giảm cân trên thị trường. Cũng có quá nhiều các sản phẩm không lành mạnh (như thuốc giảm cân…) có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta.

Vậy khi giảm cân, có cách nào lành mạnh và bền vững để thực hiện không?

Câu trả lời ngắn gọn là “Có”! Để tìm hiểu thêm, Eat This, Not That! đã trò chuyện với một số chuyên gia dinh dưỡng về thói quen ăn uống có thể giúp giảm mỡ bụng, còn được gọi là mỡ nội tạng.

Theo hai chuyên gia dinh dưỡng Trista Best tại Balance One Supplements và Courtney D'Angelo, tác giả tại Go Wellness, những cách tốt nhất để giúp bạn giảm mỡ bụng là kết hợp chất xơ thường xuyên và bổ sung đủ protein vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giảm mỡ bụng lành mạnh? - ảnh 1

Các loại thực phẩm giàu chất xơ

Shutterstock

2 loại chất xơ

Có hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Và theo chuyên gia Best, cả hai đều rất quan trọng để giảm mỡ bụng và ngăn chặn nó.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy cứ 10 gram chất xơ bổ sung trong chế độ ăn uống của họ, những người tham gia đã giảm được 3,7% chất béo nội tạng trong khoảng thời gian 5 năm.

“Chất xơ hòa tan cải thiện độ nhạy insulin bằng cách cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi những vi khuẩn này có số lượng nhiều, chúng có khả năng tiêu hóa thức ăn chúng ta ăn tốt hơn và giảm thiểu phản ứng insulin của cơ thể, điều này có thể dẫn đến giảm mỡ bụng", chuyên gia Best nói.

“Chất xơ hòa tan cũng làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Tốc độ hấp thụ chậm hơn này cho phép các tế bào điều chỉnh với tác dụng của insulin chậm hơn mà không bị tăng nhanh", chuyên gia Best giải thích, theo Eat This, Not That!

Chất xơ không hòa tan, tồn tại với một lượng lớn trong nhiều loại ngũ cốc và rau, cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân và theo chuyên gia Best, "chất xơ không hòa tan nằm trong ruột trong thời gian dài hơn, làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều".

Cách ăn nhiều chất xơ để giảm mỡ bụng

Khi nói đến việc tìm kiếm nguồn chất xơ, trước tiên, chuyên gia Best khuyên bạn nên cố gắng đáp ứng đủ lượng được đề xuất thông qua thực phẩm.

Nhưng, "nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu của mình thông qua chế độ ăn uống, tốt nhất là bạn nên bổ sung".

Tuy nhiên, "tốt nhất là từ từ tích hợp chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, hoặc như một chất bổ sung, để giảm hoặc ngăn ngừa đầy hơi".

Theo chuyên gia dinh dưỡng D'Angelo, nạp đủ protein hằng ngày là một trong những cách tốt nhất để giảm mỡ bụng và giảm béo.

D'Angelo nói: "Protein xây dựng cơ bắp của chúng ta và càng có nhiều cơ thì tốc độ trao đổi chất của chúng ta càng tăng nhanh, dẫn đến đốt cháy nhiều chất béo hơn - đặc biệt là mỡ bụng".

"Sự thật là hầu hết mọi người không ăn đủ protein mỗi bữa hoặc mỗi ngày. Lượng protein bạn muốn ăn mỗi ngày tùy thuộc vào mục tiêu cân nặng của bạn.

Nếu bạn mới bắt đầu ăn nhiều protein hơn, hãy bắt đầu với khoảng 25 gram mỗi bữa", chuyên gia D'Angelo khuyên, theo Eat This, Not That!

Cách ăn nhiều protein để giảm mỡ bụng

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giảm mỡ bụng lành mạnh? - ảnh 2

Những thực phẩm giàu protein

shutterstock

Chỉ cần nói với bản thân rằng chúng ta cần nhiều protein hơn, nhưng việc tìm kiếm những món ăn ngon, lành mạnh, giàu protein có thể là một thách thức nếu chúng ta chưa quen.

Để bắt đầu, theo Eat This, Not That!, đây là những gì chuyên gia D'Angelo gợi ý:

"Một số thực phẩm giàu protein bao gồm ức gà, gà tây, thịt lợn, cá, sữa chua Hy Lạp, pho mát và trứng...

Bạn cũng có thể đạt được mục tiêu về lượng protein của mình bằng cách dùng protein lắc hoặc ăn thanh protein, nhưng đó phải là sau khi bạn ăn một bữa ăn thịnh soạn (hearty meal)".

Việc trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ về việc kết hợp nhiều chất xơ và protein vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn có thể là một điều tuyệt vời để bắt đầu hành trình giảm mỡ nội tạng của bạn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU