Chuyên gia dinh dưỡng: 8 loại carb tốt nhất bạn nên ăn hằng ngày

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
26/06/2022 00:08 GMT+7

Nhiều người vẫn sợ ăn carbohydrate (viết tắt là carb) vì những gì họ đã được nói trong những năm gần đây.

Chế độ ăn kiêng Atkins và Chế độ ăn kiêng Keto đã khiến mọi người tin rằng tránh carb là cách duy nhất để bạn có thể giảm cân hoặc sống một cuộc sống lành mạnh.

Nhưng carb rất quan trọng đối với sức khỏe và bạn nên tiêu thụ thường xuyên, trừ phi bạn có một biến chứng sức khỏe cụ thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các loại carb đều được tạo ra như nhau.

Để tìm hiểu thêm về loại carb nào lành mạnh nhất và loại carb nào bạn có thể tránh xa, hãy xem một số chuyên gia dinh dưỡng nói gì.

Dưới đây là 8 loại carb tốt nhất bạn nên ăn hằng ngày, theo các chuyên gia dinh dưỡng.

1. Khoai lang

Ăn khoai lang thường xuyên là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng khi bạn đang cố gắng lựa chọn thực phẩm lành mạnh

shutterstock

Khoai lang là một loại carb lành mạnh có thể cung cấp nhiều lợi ích và có thể là một bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

"Ăn khoai lang thường xuyên là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng khi bạn đang cố gắng lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Một củ khoai lang vừa phải có khoảng 103 calo và 4 trong số 20 gram carbohydrate mỗi khẩu phần là chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp bạn hài lòng và hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa thích hợp.

Chuyên gia dinh dưỡng Carrie Gabriel ở Mỹ cho biết: Bạn tò mò về cách thêm những củ khoai tây màu cam này vào chế độ ăn uống của bạn? Khoai lang cũng dễ ăn với các loại thực phẩm khác như đậu đen và salsa hoặc gà tây xay, rau bina, và một chút dầu ô liu, hoặc bạn có thể cắt nhỏ và nướng chúng hoặc cho chúng vào nồi chiên không khí với một số gia vị để có một phiên bản khoai tây chiên lành mạnh hơn", theo Eat This, Not That!

2. Yến mạch

Shutterstock

Yến mạch là một loại tinh bột lành mạnh nhất mà bạn có thể tiêu thụ vì hàm lượng chất xơ cao.

“Yến mạch là một loại carbohydrate mà tôi tiêu thụ thường xuyên vì chúng rất linh hoạt. Bột yến mạch có chất xơ hòa tan và không hòa tan để hỗ trợ tiêu hóa và đã được chứng minh là có đặc tính chống tiểu đường và giảm cholesterol. Thật tuyệt khi nấu yến mạch theo cách truyền thống trên bếp.

Tuy nhiên, ngày nay, chế biến yến mạch qua đêm với nhiều loại trái cây và các loại hạt, hoặc nướng bột yến mạch của bạn thành hình vuông hoặc bánh nướng xốp trong lò, cắt thành từng miếng và dùng kèm với một muỗng sữa chua Hy Lạp cũng là một cách phổ biến để tiêu thụ phức hợp này”, chuyên gia dinh dưỡng Gabriel nói.

3. Quinoa (hạt diêm mạch)

Mọi người thường chọn quinoa như một loại thực phẩm thay thế cho gạo. Nó có thể cung cấp cho bạn nhiều chất xơ hữu ích.

"Quinoa là một nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh để tiêu thụ thường xuyên. Nó không chỉ chứa chất xơ mà còn là nguồn cung cấp protein giúp bạn no lâu và đáp ứng nhu cầu hằng ngày", tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Jinan Banna cho biết, theo Eat This, Not That!

4. Táo

Trái cây là một cách tuyệt vời để nạp vào khẩu phần carb hằng ngày và vị ngọt tự nhiên của chúng cũng có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn đường.

“Táo cũng rất giàu chất xơ hòa tan có lợi cho prebiotic.

Pectin là một trong những ví dụ như vậy, và nó cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cần thiết để hỗ trợ sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA) để cung cấp năng lượng cho hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta.

Các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, quả hạch và hạt cũng rất giàu chất xơ hòa tan này", chuyên gia dinh dưỡng Rachel Fine và là chủ sở hữu của To The Pointe Nutrition cho biết.

5. Bánh mì nguyên hạt (bánh mì nguyên cám)

Bánh mì nguyên hạt

shutterstock

Trong khi nhiều người sợ ăn bánh mì, không có lý do gì để sợ bánh mì nguyên hạt hoặc lúa mì vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích.

“Ngũ cốc nguyên hạt (như quinoa, gạo lứt và bánh mì nguyên cám) chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp bạn no lâu hơn. Chúng cũng cung cấp cảm giác no sau bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ để bạn ít có khả năng ăn quá nhiều", chuyên gia dinh dưỡng Janet Coleman của The Consumer Mag cho biết.

6. Các loại đậu

Mặc dù nhiều người có thể không nghĩ chúng là một loại carb, nhưng các loại đậu là một nguồn carbohydrate lành mạnh.

“Các loại đậu như đậu, đậu lăng, đậu xanh giàu tinh bột nhưng cũng là nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng chúng thường xuyên có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch, huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và quản lý cân nặng", chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Vandana Sheth cho biết, theo Eat This, Not That!

7. Quả mọng

Các loại quả mọng

shutterstock

Thêm quả mọng vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn là một cách ngon miệng để đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp mà cơ thể cần hằng ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Sheth nói: “Quả mọng rất ngon, giàu chất xơ và giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng là một món ngọt hoàn hảo”.

8. Rau củ

Và cuối cùng, đừng quên về rau của bạn. Những loại carb lành mạnh này rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và nên được tiêu thụ thường xuyên.

“Rau là một nguồn cung cấp vitamin A và K, cũng như kali. Chúng cũng chứa ít calo, đây là một tin tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân”, chuyên gia dinh dưỡng Coleman cho biết, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.