Chuyên gia dinh dưỡng: 5 loại rau tốt nhất cho trái tim của bạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sức khỏe tim kém có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như huyết áp cao và cholesterol, tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Nếu bạn đang phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào trong số này, thì bạn có thể bị đau tim và bệnh mạch vành trong tương lai.

Tuy nhiên, có nhiều cách để thay đổi tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn, và một trong những cách đó bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo The Nutrition Twins, gồm 2 chuyên gia dinh dưỡng là Lyssie Lakatos, và Tammy Lakatos Shames, tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu nhất quán chỉ ra rằng bạn càng ăn nhiều rau, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ sẽ càng thấp.

Tuy nhiên, 2 chuyên gia dinh dưỡng trên chọn ra 5 loại rau sau, cho là tốt nhất dành cho sức khỏe tim của bạn, theo Eat This, Not That!

1. Quả cà chua

Chuyên gia dinh dưỡng: 5 loại rau tốt nhất cho trái tim của bạn - ảnh 1

Cà chua và nước ép cà chua

shutterstock

The Nutrition Twins cho rằng cà chua là nguồn dinh dưỡng cũng như nguồn giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tim. Chúng bao gồm lycopene, beta-carotene, folate, kali, vitamin C, flavonoid và vitamin E.

"Nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng trong cà chua làm giảm cholesterol LDL 'xấu', huyết áp và homocysteine (một phương pháp đo chứng viêm và một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim) và làm cho các tế bào ít 'dính' hơn, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn", The Nutrition Twins nói.

Hơn nữa, The Nutrition Twins tuyên bố rằng nhiều chất chống oxy hóa trong cà chua, như lycopene và beta-carotene, trở nên khả dụng sinh học gấp 4 lần khi chúng được nấu chín.

2. Cải bó xôi

"Huyết áp cao khiến tim gặp nguy hiểm, và rau bina (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt) làm giảm huyết áp nhờ có nitrat, giúp làm cho động mạch bớt cứng và cải thiện chức năng của các tế bào lót thành mạch máu", The Nutrition Twins cho biết.

Cũng theo The Nutrition Twins, màu xanh của lá rau này cũng thúc đẩy quá trình đông máu thích hợp. Điều này là nhờ vào liều lượng vitamin K khổng lồ của nó.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, ăn các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, theo Eat This, Not That!

3. Bắp cải Brussels

Chuyên gia dinh dưỡng: 5 loại rau tốt nhất cho trái tim của bạn - ảnh 2

Nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch của cải Brussels được cho là nhờ chất xơ, carotenoid, folate, chất xơ và vitamin C, E và K

shutterstock

Bắp cải Brussels có thể không phải là loại rau yêu thích của mọi người, nhưng chúng là những người bảo vệ trái tim mạnh mẽ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy các loại rau họ cải như cải Brussels có thể giúp ngăn ngừa các động mạch bị tắc nghẽn, là nguyên nhân lớn gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

The Nutrition Twins cho biết: “Nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch của cải Brussels được cho là nhờ chất xơ, carotenoid, folate, chất xơ và vitamin C, E và K.

"Cũng như các hợp chất lưu huỳnh của chúng, được gọi là glucosinolate, có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và làm giảm cholesterol LDL", theo Eat This, Not That!

4. Măng tây

The Nutrition Twins giải thích: “Măng tây là một nguồn cung cấp folate tốt, làm giảm homocysteine, một axit amin có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ.

Kali trong măng tây giúp giảm huyết áp cao, trong khi hàm lượng chất xơ của nó làm giảm cholesterol LDL và nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học thần kinh cột sống.

The Nutrition Twins cho biết thêm: “Ngoài ra, măng tây còn chứa flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol, cũng giúp giảm viêm, cũng như huyết áp, giúp làm giảm tổn thương động mạch và dẫn đến bệnh tim”.

5. Hành tây

Chuyên gia dinh dưỡng: 5 loại rau tốt nhất cho trái tim của bạn - ảnh 3

Theo The Nutrition Twins, hành tây là một nguồn cung cấp chất phytochemical giàu lưu huỳnh.

Các chất phytochemical này làm giảm mức cholesterol và phá vỡ các cục máu đông. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh tim và đột quỵ.

The Nutrition Twins cho biết: “Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ của hành tây, bao gồm quercetin, cũng chống lại chứng viêm mạn tính có liên quan đến tất cả các bệnh, bao gồm cả bệnh tim và chúng cũng làm giảm chất béo trung tính và cholesterol”, theo Eat This, Not That!

"Quercetin cũng được phát hiện là có thể làm giảm huyết áp một cách đáng kể", The Nutrition Twins nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU