Chuyên gia cho lời khuyên để ta vui tết khỏe mạnh, hạnh phúc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tết thì vui đấy, nhưng đôi khi, vui quá hóa buồn vì stress, bia rượu, tiệc tùng, quà cáp, nhà chồng, nhà vợ... Vậy làm sao để vẫn khỏe mạnh, hạnh phúc, tiền đầy túi, tình đầy tim sau Tết?

Hãy chăm chút tâm, thân để tết vui trọn vẹn /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Hãy chăm chút tâm, thân để tết vui trọn vẹn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Dưới đây là những lời khuyên để đối phó với mọi thứ dịp lễ tết của nhà tâm lý học Mary C. Ray, sống và làm việc tại Mỹ, trên tạp chí Northern Virginia.

Cách nhận ra ta bị căng thẳng hoặc lo âu dịp lễ Tết?

Bạn có đang ăn uống quá nhiều? Rượu bia quá nhiều? Ngủ ít, thức giấc giữa đêm vì bồn chồn? Dừng tập thể dục, bỏ thiền? Cãi nhau với người xung quanh? Bội chi?… Tất cả cho thấy bạn đang cài chế độ “lái tự động”, không đưa ra quyết định chính xác dựa trên lý trí.

Hãy dừng lại, hít thở sâu và lấy lại cân bằng bằng cách: ăn thực phẩm lành mạnh khi đói, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, thể dục thường xuyên, dành thời gian yên tĩnh, giới hạn ngân sách chi tiêu ngày tết và tuân thủ nó, theo Northern Virginia.

“Né” căng thẳng như thế nào?

Ghi mọi thứ cần làm và thời gian thực hiện vào lịch, ưu tiên thói quen tự chăm sóc sức khỏe. Chừa thời gian trống để nghỉ ngơi. Khi được mời hoặc định gặp gỡ ai đó, kiểm tra thời gian biểu trước. Suy nghĩ và tính toán về thời gian, năng lượng và tiền bạc. Dùng đồ ăn được chuẩn bị sẵn nếu quá bận. Thuê/nhờ người dọn dẹp nhà cửa để có thời gian nghỉ. Tự kiểm tra, theo dõi mức năng lượng về thể chất và cảm xúc.

Dũng cảm nói “không”

Ranh giới tốt làm cho các mối quan hệ trở nên lành mạnh. Nếu thời gian biểu quá dày, khi được mời, nhanh chóng nói “không” để bảo vệ sức lực và hạnh phúc. Nể tất cả mọi người dễ khiến bạn kiệt sức, nhà mất vui năm mới.

Tương tác với gia đình, với người gây hại cho sức khỏe tâm thần của bạn ra sao?

Trước khi lên kế hoạch gặp họ, hãy làm rõ những mong đợi của bạn ngay từ đầu. Cho họ biết những gì bạn chấp nhận và hành vi nào sẽ dẫn đến việc bạn rút ngắn chuyến thăm hỏi. Nếu họ không làm như vậy, hãy dừng kế hoạch cho đến khi họ làm.

Tìm kiếm hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý, tâm thần để sắp xếp các mối quan hệ trục trặc. Nhiều người bị chấn thương tâm lý lễ tết liên quan đến các vấn đề với gia đình của họ. Giải quyết chúng là rất quan trọng để có một cuộc sống tốt hơn, không chỉ ngày tết.

Kiên nhẫn và tôn trọng cảm xúc của bản thân. Nếu họ thiếu tôn trọng mong muốn của bạn; ép bạn cam kết dành thời gian cùng họ mà không quan tâm đến việc bạn thoải mái hay không; muốn bạn ở nhà của họ trong khi bạn thích ở nơi khác…, hãy xem lại và khôn ngoan khi lựa chọn người ở cùng dịp năm mới, theo Northern Virginia.

Có nên một mình vui tết?

Xa lánh mọi người hoàn toàn dẫn đến trầm cảm, lo âu và chấn thương tâm lý. Hãy chọn một nhóm hợp để vui chung ngày tết. Nếu không cảm thấy an toàn khi ở giữa mọi người, hãy tìm chuyên gia sức khỏe tâm thần để vượt qua điều đó.

Đối với những người có cái tết đầu tiên sau khi mất người thương yêu, nên làm gì?

Nói chuyện với các thành viên khác trong gia đình, chọn cách ăn mừng hợp lý. Lưu giữ truyền thống nếu thấy được an ủi hoặc tạo ra những truyền thống mới nếu thấy làm điều cũ khi không có người kia là quá đau đớn.

Tự chăm sóc sức khỏe ngày tết thế nào?

Tiếp tục thực hành những điều có lợi cho sức khỏe bản thân. Dành thời gian nghỉ ngơi, giữ thói quen ngủ điều độ.

Người đang bị trầm cảm, chăm sóc bản thân thế nào ngày tết?

Hãy trung thực. Giả tình trạng tinh thần “cho hợp với ngày tết vì ai cũng đang vui” tốn quá nhiều năng lượng. Hãy chia sẻ với bạn thân về việc bạn thực sự cảm thấy ra sao. Nhận trợ giúp tâm lý, tâm thần chuyên nghiệp nếu tình trạng tệ hơn, theo Northern Virginia.

Duy trì sức khỏe tâm thần ngày tết thế nào?

Tập trung vào sự cân bằng. Chia ngân sách thời gian và năng lượng phù hợp. Hãy thực tế về những kỳ vọng cho bản thân và người khác. Làm điều tốt đẹp, quan tâm tới người khác…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU