Chuyên gia cảnh báo tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ bị trẻ hóa

0

80% phụ nữ Việt không biết mình bị suy giảm nội tiết tố nữ. Nghiêm trọng hơn, độ tuổi rối loạn nội tiết tố nữ có xu hướng trẻ hóa, dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh.

Chuyên gia cảnh báo tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ bị trẻ hóa - ảnh 1

Áp lực cuộc sống hiện đại gây rối loạn nội tiết tố nữ sớm

Năm 2020, Hội Phụ sản Việt Nam đã triển khai ứng dụng online tại noitiettonu.vn để kiểm tra nội tiết tố nữ. Sau gần 1 năm, kết quả thu được những con số đáng lo ngại. 80% phụ nữ Việt Nam bị suy giảm nội tiết tố nữ nhưng không biết. Đặc biệt 30% phụ nữ dưới 30 tuổi có dấu hiệu rối loạn nội tiết ở mức độ nhẹ. Bệnh viện Phụ sản TW đã ghi nhận trường hợp 32 tuổi đã bị mãn kinh. Trước đây, phụ nữ sau 35 tuổi mới gặp nhiều vấn đề rối loạn nội tiết tố.

Đây là những con số đáng báo động được PGS-TS.Vũ Bá Quyết, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, Phó Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam đưa ra trong chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề “Suy giảm Nội tiết tố trẻ hóa ở phụ nữ” do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Viên uống nội tiết tố nữ Bảo Xuân diễn ra ngày 26.5.2021 vừa qua.

Đủ nội tiết, đủ hạnh phúc

Suy giảm nội tiết tố nữ gây ra hàng loạt biến đổi về nhan sắc, sức khỏe và tâm sinh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống phái đẹp. Thế nhưng hiện nay, đa số phụ nữ coi suy giảm nội tiết tố nữ như một quy luật tất yếu của tuổi tác và cam chịu với những hậu quả mà nó gây ra. Trong khi, vấn đề này có thể cải thiện được.

PGS-TS.Vũ Bá Quyết đưa ra lời khuyên dành cho phụ nữ: “Chị em nên kiểm tra nội tiết tố nữ định kỳ, khám phụ khoa và kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần để tầm soát bệnh lý, đặc biệt bệnh liên quan đến buồng trứng, tử cung, vú. Song song, chúng ta nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, tôi cũng khuyên chị em nên bổ sung nội tiết tố nữ từ sớm bằng các loại rau quả chứa estrogen tự nhiên như giá đỗ, sữa đậu nành và dùng các sản phẩm thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong mầm đậu nành có hoạt chất Isoflavone, có tác dụng tương tự estrogen nội sinh, hay còn gọi là Phytoestrogen, giúp cân bằng nội tiết tố nữ một cách an toàn, hiệu quả”.

Chuyên gia cảnh báo tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ bị trẻ hóa - ảnh 2
Số GPQC: 236/2021/XNQC-ATTP

(Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU