Chuyên gia: Bạn không cần tắm hằng ngày, chỉ chú ý vệ sinh 3 chỗ này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người có thói quen tắm hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng điều này chưa đúng.

Thực tế, tiến sĩ Sandy Skotnicki, bác sĩ da liễu, Giáo sư Đại học Toronto (Canada), khuyến cáo không nên tắm mỗi ngày, mà chỉ cần vệ sinh 3 bộ phận sau đây của cơ thể.

Trang tin Bright Side đã thu thập thông tin về phương pháp tắm rửa đã được khoa học phê duyệt để chia sẻ với bạn bao lâu thì bạn nên tắm một lần, và 3 bộ phận cơ thể duy nhất bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Tắm nhiều có thể không tốt

Tắm quá thường xuyên có thể gây hại cho da nhiều hơn là có lợi. Ví dụ, có thể làm khô da, đặc biệt là nếu bạn sử dụng xà phòng. Hơn nữa, tắm nhiều có thể rửa trôi hết các loại dầu, lipid và vi khuẩn quan trọng giúp da chống lại chứng viêm, duy trì kết cấu mịn màng và củng cố hàng rào bảo vệ da.

Chuyên gia: Bạn không cần tắm hằng ngày, chỉ chú ý vệ sinh 3 chỗ này - ảnh 2

Tắm quá thường xuyên có thể gây hại cho da nhiều hơn là có lợi

Shutterstock

Bạn nên tắm bao lâu một lần?

Theo tiến sĩ Chris, bác sĩ của chương trình ITV This Morning (Anh), tắm mỗi ngày không chỉ không tốt cho da mà còn có hại cho tóc.

Tiến sĩ Angela Lamb, Phó giáo sư Da liễu, tại Phòng khám Mount Sinai (Mỹ), cho biết, gội đầu quá nhiều có thể khiến tóc bị khô và xỉn màu.

Do đó, nhiều bác sĩ da liễu khuyên nên tắm cách ngày, hoặc 2 - 3 lần mỗi tuần, và tiến sĩ Niket Sonpal bác sĩ da liễu người Mỹ, cho biết lý tưởng nhất là gội đầu cách ngày hoặc thưa hơn.

Và những ngày không tắm, chỉ cần vệ sinh 3 bộ phận cơ thể sau là đủ:

1. Đầu tiên là ưu tiên vùng nách

Tắm mỗi ngày từ đầu đến chân bằng xà phòng có thể gây ra các vấn đề về da. Tuy nhiên, điều tối quan trọng là phải giữ vệ sinh kỹ lưỡng cho vùng dưới cánh tay. Tiến sĩ Sandy Skotnicki, Phó giáo sư Đại học Toronto, khuyến nghị nên làm sạch nách thay vì tắm hằng ngày để tránh các vấn đề về da như bệnh chàm, theo Bright Side.

Chuyên gia: Bạn không cần tắm hằng ngày, chỉ chú ý vệ sinh 3 chỗ này - ảnh 3

Điều tối quan trọng là phải giữ vệ sinh kỹ lưỡng cho vùng dưới cánh tay

Shutterstock

2. Thứ hai là phần bẹn

Một lỗi khác của việc tắm hằng ngày có thể là các vấn đề do nước có chứa muối và hóa chất như clo, florua. Do đó, bộ phận thứ 2 cần vệ sinh là vùng bẹn và "vùng kín".

Cũng như nách, bẹn và "vùng kín" là nơi nấm dễ phát triển. Để tránh viêm nhiễm, cần vệ sinh "vùng kín" hằng ngày.

3. Và cuối cùng là chân

Rửa chân là phần quan trọng thứ 3 cần phải làm sạch hằng ngày theo khuyến nghị của bác sĩ da liễu, vì chân tích tụ bụi bẩn và tích tụ độ ẩm sinh vi khuẩn nếu bạn đi tất hoặc giày, theo Bright Side.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU