Chuyên gia: Anh sẽ có đến 2 triệu ca nhiễm mỗi ngày nếu không can thiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học của chính phủ Anh đã cảnh báo nước này có thể ghi nhận 600.000-2 triệu ca mắc Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng nếu không áp đặt các biện pháp hạn chế mới ngay lập tức.

Chuyên gia: Anh sẽ có đến 2 triệu ca nhiễm mỗi ngày nếu không can thiệp - ảnh 1

Người dân London, Anh tại một khu giải trí vào đầu tháng 12

chụp màn hình the guardian

The Guardian ngày 18.12 đưa tin các chuyên gia thuộc Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh đã báo động về sự nguy hiểm của biến thể Omicron trong bối cảnh nước này đang ghi nhận gần 100.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Theo họ, số ca bệnh mới mỗi ngày ở Anh có thể lên đến 2 triệu nếu chính phủ không ngay lập tức áp đặt các biện pháp hạn chế. Mô hình của các nhà khoa học cũng cho thấy số ca nhập viện ở Anh có thể chạm mức ​​3.000-10.000 ca/ngày và số người tử vong có thể lên đến 600-6.000 mỗi ngày.

SAGE đã kêu gọi chính phủ Anh sớm áp đặt lại “các biện pháp nghiêm ngặt hơn”. “Thời điểm áp dụng các biện pháp này là rất quan trọng. Việc trì hoãn đến năm 2022 sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của các biện pháp can thiệp”, biên bản cuộc họp ngày 16.12 của SAGE nêu rõ.

Cảnh sát trưởng Mỹ kiêm điều hành nhà tang lễ chật vật giữa sóng Covid-19

“Mặc dù việc tăng cường chủng ngừa là một biện pháp giảm thiểu lây nhiễm cực kỳ quan trọng và sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, cần có các biện pháp can thiệp để làm chậm sự gia tăng số ca bệnh”, các nhà khoa học kêu gọi.

Cho đến nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn không đồng tình với việc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế. Các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ của ông Johnson cũng chỉ trích Giám đốc y tế Anh Chris Whitty vì đã khuyên người dân thu nhỏ kế hoạch ăn mừng Giáng sinh của họ.

Các bộ trưởng Anh cũng đã được cảnh báo rằng số ca nhiễm tăng và sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào xét nghiệm có thể khiến nhu cầu kit xét nghiệm vượt xa nguồn cung.

Những cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố đợt bùng phát tại thủ đô là “sự cố lớn”. Số ca nhiễm tại London đang tăng nhanh với hơn 65.000 ca được báo cáo trong 7 ngày qua. Số ca nhiễm ở thủ đô nước Anh trong 24 giờ qua là 26.418 ca, mức cao nhất từ khi đại dịch bắt đầu. Việc một loạt nhân viên y tế ở London đang phải nghỉ ốm hoặc tự cách ly cũng gây lo ngại lớn.

Làn sóng Covid-19 mới gây lo lắng trên toàn thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU