Chuyện gì đang xảy ra với cư dân mạng Úc sau lệnh cấm của Facebook?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân Úc vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi đột ngột phát hiện hàng loạt fanpage quan trọng bị đình chỉ vào sáng nay 18.2. Họ không thể chia sẻ bất kỳ liên kết tin tức nào trên mạng xã hội phổ biến nhất thế giới.

Đòn "trừng phạt" của Facebook khiến cư dân mạng Úc bức xúc /// Ảnh chụp màn hình
Đòn "trừng phạt" của Facebook khiến cư dân mạng Úc bức xúc
Ảnh chụp màn hình

Theo Mashable, người dân Úc hiện tại không thể truy cập fanpage Facebook của những hãng thông tấn địa phương lẫn quốc tế. Những trang báo như Sydney Morning Herald hay The Australian đều nằm trong tầm ngắm. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và doanh nghiệp không phải hãng thông tấn cũng phải chịu cảnh "tên bay đạn lạc" vì bị Facebook chặn vô cớ, trong số đó có Cục Khí tượng quốc gia, chính quyền các bang, cơ quan y tế, các tổ chức từ thiện, những trang blog cá nhân, thậm chí Facebook còn khóa nhầm chính fanpage của mình trong một thời gian ngắn.

Facebook chặn người dùng ở Úc đọc và chia sẻ tin tức

Khi mất nền tảng phân phối thông tin hiệu quả như Facebook, chính phủ khó lòng gửi tin khẩn cấp cho người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết khắc nghiệt. Công tác phòng dịch Covid-19 sẽ bị cản trở nếu các tổ chức chăm sóc sức khỏe không thể truyền đạt tin nóng đến với người dân. Những tổ chức từ thiện cũng khó tiếp cận những nhóm yếu thế như trẻ em hay người vô gia cư nếu thiếu sức mạnh lan tỏa thông tin trên Facebook.

Chuyện gì đang xảy ra với cư dân mạng Úc sau lệnh cấm của Facebook? - ảnh 1

Cư dân mạng nhận ra Facebook cấm cả những trang không phải hãng thông tấn ở Úc

Ảnh chụp màn hình

Việc vận động tranh cử của các chính khách không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của lệnh cấm. Ở vùng Tây Úc, cuộc bỏ phiếu sớm cho sự kiện bầu cử bang ngày 13.3 sắp bắt đầu. Tuy trang của chính khách Mark McGowan vẫn còn đó nhưng trang của ứng cử viên đối lập Zak Kirkup đã sớm bị chặn. 

Nếu muốn chia sẻ liên kết tin tức trên nền tảng, người dùng Facebook ở Úc sẽ nhận được thông báo: "Đã xảy ra lỗi. Chúng tôi đang làm việc để khắc phục sự cố sớm nhất có thể". Tuy nhiên, thông báo không đề cập đến cuộc chiến hiện tại giữa gã khổng lồ mạng xã hội với chính phủ Úc.

Chuyện gì đang xảy ra với cư dân mạng Úc sau lệnh cấm của Facebook? - ảnh 2

Thông báo hiện lên khi một thành viên chia sẻ liên kết tin tức trên Facebook

Ảnh: Gizmodo

Đại diện Facebook nói với Gizmodo qua email: "Các trang của chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng. Chúng tôi chỉ hạn chế những hãng tin và hạn chế người dân Úc đọc hoặc chia sẻ tin tức. Vì luật không nêu rõ định nghĩa nội dung tin tức là thế nào, chúng tôi đã đưa ra định nghĩa rộng hơn để tôn trọng luật như dự thảo. Chúng tôi sẽ gỡ bỏ lệnh ở những trang nào vô tình bị ảnh hưởng".

Tuy nhiên vẫn có những người Úc cố nhìn vấn đề theo hướng lạc quan hơn, cho rằng đây là một dịp tốt để "cai nghiện" Facebook và tạo thói quen đọc tin tức từ những nguồn chính thống thay vì dựa dẫm vào mạng xã hội. Một tài khoản trên Twitter chia sẻ: "Chúng tôi không cần Facebook. Chúng tôi đã sống với Facebook trước đây rồi. Telstra và Optus có thể cung cấp tin nhắn khẩn cấp. Mọi bộ phận đều có thể dễ dàng gửi email trực tiếp để thông báo bất cứ điều gì liên quan đến bạn. Đã đến lúc cập nhật MyGov và chuyển sang các ứng dụng khác". 

Giữa căng thẳng với Facebook, CEO Apple phát biểu lên án mạng xã hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU