Chuyển động quân sự rầm rộ tại Thái Bình Dương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

.Hải quân Mỹ hôm qua thông báo 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln đã bắt đầu các hoạt động chung tại Biển Đông từ ngày 23.1.

Chuyển động quân sự rầm rộ tại Thái Bình Dương - ảnh 1

Hai tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln tại biển Philippines ngày 22.1

Hải quân Mỹ

Theo thông báo, 2 nhóm tàu sẽ thực hiện các hoạt động liên lạc, tác chiến chống ngầm, tác chiến trên không và đợt huấn luyện được thực hiện tuân thủ luật lệ trong vùng biển quốc tế. Chuẩn đô đốc J.T.Anderson, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, nói rằng cuộc tập trận giúp “cải thiện năng lực chiến đấu, trấn an đồng minh và đối tác, và chứng minh quyết tâm của hải quân Mỹ trong việc đảm bảo ổn định khu vực và đối phó sự ảnh hưởng xấu”.

Đây là lần đầu tiên 2 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hoạt động tại Biển Đông kể từ tháng 2.2021. Gần đây, ngày 11.1, nhóm tác chiến Carl Vinson cũng tập trận chung với nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Essex (cũng thuộc hải quân Mỹ) tại Biển Đông.

Xem hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận chung tại biển Philippines

Trước khi tham gia hoạt động ngày 23.1, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ đã có đợt tập trận chung nhằm “răn đe và phản ứng” cùng 2 tàu tấn công đổ bộ của Mỹ và tàu khu trục chở trực thăng JS Hyuga của Nhật tại biển Philippines từ ngày 17 - 22.1. Trong động thái được cho là nhằm đáp trả, quân đội Trung Quốc ngày 23.1 điều đến 39 máy bay quân sự xâm nhập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, trong đó gồm 24 tiêm kích J-16, 10 tiêm kích J-10, một máy bay ném bom H-6 và 4 máy bay tác chiến điện tử. Các máy bay hoạt động tại khu vực phía đông bắc quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo đã điều chiến đấu cơ để xua đuổi và cho hệ thống tên lửa dưới mặt đất theo dõi hành động từ phía Bắc Kinh.

Trung Quốc tiếp tục đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU