Chuyển đổi đất rừng trồng làm sân golf ở Gia Lai: Có còn giữ được rừng thông, đồi cỏ hồng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc triển khai dự án sân golf Đak Đoa, H.Đak Đoa (Gia Lai) đã gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Một nhóm du khách chụp hình lưu niệm ở đồi cỏ hồng thuộc H.Đak Đoa (Gia Lai) /// ẢNH: TRẦN HIẾU
Một nhóm du khách chụp hình lưu niệm ở đồi cỏ hồng thuộc H.Đak Đoa (Gia Lai)
ẢNH: TRẦN HIẾU

Dự án xây dựng sân golf Đak Đoa thuộc địa bàn các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đak Đoa. Đây là dự án được tỉnh Gia Lai chào đón, ủng hộ vì những lợi ích lớn trong quá trình phát triển.

Khu vực dự kiến làm sân golf Đak Đoa trên phần diện tích hơn 174 ha, trong đó diện tích đất có rừng 155,93 ha, diện tích đất chưa có rừng 18,08 ha. Dự án sẽ nằm trên một phần khu vực rừng thông trồng khoảng từ năm 1976 đến nay và không thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp.

Chuyển đổi đất rừng trồng làm sân golf ở Gia Lai: Có còn giữ được rừng thông, đồi cỏ hồng? - ảnh 1

Đồi cỏ hồng ở H.Đak Đoa

Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) đã đề nghị tỉnh Gia Lai cần cẩn trọng, cân nhắc khi triển khai dự án. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hoan, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai, khẳng định: “UBND tỉnh Gia Lai đã có chủ trương giữ khu rừng thông hiện có để đảm bảo cảnh quan, sinh thái. Nhà đầu tư cũng cam kết khi thực hiện dự án sẽ không tác động đến rừng thông mà chỉ di thực các cây nằm trên đường golf để trồng vào vị trí khác nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường. Và nhà đầu tư cũng mong muốn giữ rừng thông để tạo cảnh quan. Toàn bộ số tiền thu được từ việc chuyển mục đích sử dụng rừng và kinh phí thực hiện phương án trồng rừng thay thế sẽ được đầu tư trồng lại rừng ở vị trí khác”.

Bí thư Huyện ủy Đak Đoa - ông Nguyễn Hữu Thọ thẳng thắn: “Ngoài mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, dự án còn tạo được nhiều việc làm mới cho người dân trước áp lực lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn hiện đang dôi dư rất lớn. Ước cả ngàn lao động có công ăn việc làm ổn định thì quý quá chứ! Dự án xây dựng sân golf nằm trong diện tích rừng thông mà địa phương tự trồng từ năm 1976 trên phần đất bạc màu, hoang hóa. Tuy vậy, chúng tôi bắt buộc nhà đầu tư phải cam kết di thực thông đến vị trí khác để tạo cảnh quan chứ không được chặt bỏ; giữ nguyên hiện trạng diện tích đồi cỏ hồng là thắng cảnh đã có từ lâu để làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Các nội dung này đã được đưa vào bản cam kết, quy hoạch, khoanh vùng rõ ràng”.

Theo dự án, trong số 174,01 ha, chỉ di thực một số thông ở khoảng 1/3 diện tích, nhiều nhất khoảng 50 ha, số còn lại vẫn giữ nguyên. Với công nghệ di thực hiện đại thì tỷ lệ cây sống gần như tuyệt đối. Ngoài ra, trong quy hoạch 500 ha không chỉ có sân golf mà còn có các công trình phụ trợ như khu nhà ở, công viên, khu thể thao và một phần diện tích thảm cỏ hồng để người dân đến du lịch, thưởng ngoạn.

Liên quan đến tính pháp lý của dự án sân golf, ông Nguyễn Văn Lộc, Phó chánh văn phòng phụ trách Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, cho biết: Sân golf Đak Đoa là 1 trong 89 sân golf được quy hoạch theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và Quyết định số 795/QĐ-TTg ngày 26.5.2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020. Dự án này đã được Bộ KH-ĐT thẩm định, lấy ý kiến đối với các bộ ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ.

Xung quanh dự án xây dựng sân golf Đak Đoa (Gia Lai): Cơ quan chức năng nói gì?

Khu vực rừng thông - nơi sẽ thực hiện dự án sân golf Đak Đoa

“Đặc biệt, sau khi tổ chức kiểm tra thực tế hiện trường và làm việc với tỉnh Gia Lai về việc sử dụng đất của dự án sân golf Đak Đoa, Bộ NN-PTNT cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, ý kiến rằng: Việc sử dụng đất rừng của dự án sân golf Đak Đoa đảm bảo phù hợp quy hoạch đất đai, bảo vệ phát triển rừng. Hồ sơ dự án đã được Bộ KH-ĐT thẩm định, lấy ý kiến đối với hồ sơ đề xuất phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án của các Bộ: Xây dựng, NN-PTNT, Tài chính, Công an, Quốc phòng, VH-TT-DL, để trình Thủ tướng Chính phủ”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, do sự thay đổi của một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nên thời gian qua Gia Lai phải bổ sung điều chỉnh và đang trình Bộ KH-ĐT để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án. Trước đó, Bộ TN-MT đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án sân golf Đak Đoa là phù hợp với quy hoạch triển khai dự án.

Được biết, ngày 22.12, các bộ ngành Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã có cuộc họp tại Hà Nội về vấn đề này và các ý kiến đều nhất trí ủng hộ dự án vì tính hợp lý và hiệu quả kinh tế - xã hội.

Ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở KH-ĐT Gia Lai, khẳng định: “Dự án phù hợp với các quy định hiện hành. Tiêu chí hình thành sân golf là không được sử dụng đất thuộc quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị, đất rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Dự án hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc đô thị, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước góp phần quảng bá du lịch Gia Lai.”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU