Chuyện dân hiến đất chính quyền: Tặng CLB bóng bàn, TP 'hoán chuyển' thành trụ sở công an?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dư luận phản ánh chính quyền lấy câu lạc bộ bóng bàn do một người dân hiến ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) để xây trụ sở công an. Chính quyền nói đó chỉ là “sự hoán chuyển”.

Câu lạc bộ bóng bàn Mỹ Tho trước khi bị đập bỏ. /// HOÀNG PHƯƠNG
Câu lạc bộ bóng bàn Mỹ Tho trước khi bị đập bỏ.
HOÀNG PHƯƠNG

Làm đơn xin... hiến Câu lạc bộ bóng bàn

Theo hồ sơ, ngày 18.3.1980, ông Châu Diều, sinh năm 1912, có đơn xin hiến cơ sở bóng bàn tại số 3 đường Lãnh Binh Cẩn, phường 1, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, cho Phòng Thể dục thể thao TP.Mỹ Tho để quản lý và phát triển phong trào.

Chuyện dân hiến đất chính quyền: Tặng CLB bóng bàn, TP 'hoán chuyển' thành trụ sở công an? - ảnh 1
CLB bóng bàn Mỹ Tho trước khi bị đập bỏ. Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Theo nội dung đơn thì trước đó, ngày 28.10 và 5.11.1978 ông Diều đã 2 lần nộp đơn “xin hiến có điều kiện” Câu lạc bộ (CLB) bóng bàn nhưng… chưa được giải quyết. Vì vậy ông tiếp tục làm đơn “xin hiến” với lý do: “Vợ của tôi vừa mất. Trong hoàn cảnh đau buồn này, tôi cần sớm rời xa ngôi nhà số 3 đường Lãnh Binh Cẩn, Mỹ Tho, để tránh nhìn lại cảnh cũ, nơi đã chung sống gần suốt đời người với vợ…”

Điều kiện của ông Châu Diều thể hiện trong đơn là xin hiến toàn bộ nhà cửa và dụng cụ thể dục thể thao của CLB bóng bàn tại số 3 đường Lãnh Binh Cẩn cho Phòng Thể dục thể thao TP.Mỹ Tho quản lý để tiếp tục phát triển phong trào, bao gồm một căn nhà có diện tích ngang 12,5m, dài 28m (350m2). Trong đó có một phòng đấu bóng bàn với 4 bàn bóng bàn; một phòng có diện tích 5m x 10m, một nhà ăn, bếp, vệ sinh và bốn căn phòng do 3 người cháu của ông đang ở…

Nguyện vọng của ông Châu Diều là muốn cho 3 người cháu của ông “được tiếp tục ở lại chỗ cũ cho tới khi nào chúng muốn đi nơi khác”. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu dành lại một phòng cho con trai ông tên là Châu Cường từ TP.HCM về trú ngụ và xin ưu tiên cho con trai ông được làm nhân viên tại CLB bóng bàn này, nếu con trai ông muốn làm.
Chuyện dân hiến đất chính quyền: Tặng CLB bóng bàn, TP 'hoán chuyển' thành trụ sở công an? - ảnh 3
Chuyện dân hiến đất chính quyền: Tặng CLB bóng bàn, TP 'hoán chuyển' thành trụ sở công an? - ảnh 4
Đơn xin... hiến CLB bóng bàn của ông Châu Diều
Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Ngày 11.4.1980, ông Lê Văn Sáu, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho lúc bấy giờ đã ký quyết định “tiếp nhận cơ sở bóng bàn số 3 đường Lãnh Binh Cẩn”.

Theo đó, UBND TP.Mỹ Tho chấp thuận tiếp nhận cơ sở bóng bàn số 3 đường Lãnh Binh Cẩn cùng các điều kiện như nêu trong đơn của ông Châu Diều. Giao cho Phòng Thể dục thể thao quản lý, sử dụng cơ sở nói trên để phát triển phong trào, đồng thời giải quyết các điều kiện của ông Châu Diều như đã nêu trong đơn.

Chuyện dân hiến đất chính quyền: Tặng CLB bóng bàn, TP 'hoán chuyển' thành trụ sở công an? - ảnh 5
Quyết định tiếp nhận của UBND TP Mỹ Tho ngày 11.4.1980
Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Được biết CLB bóng bàn của ông Châu Diều hoạt động từ năm 1955 và cho đến nay đây là cơ sở bóng bàn duy nhất tại TP.Mỹ Tho. Sau khi hiến cơ sở bóng bàn, ông Châu Diều lên TP.HCM sinh sống rồi sau đó cùng các con sang định cư ở Pháp. Năm 2004, CLB bóng bàn được xây dựng lại trực thuộc Trung tâm Văn hóa thể thao TP.Mỹ Tho.

Lấy CLB bóng bàn dân hiến xây trụ sở công an?

Năm 2013, bà Châu Cẩm Vân, con gái của ông Châu Diều (đã mất ở Pháp) có đơn gửi Trung tâm Văn hóa thể thao TP.Mỹ Tho yêu cầu thực thi đúng các nội dung trong quyết định ngày 11.4.1980 của UBND TP.Mỹ Tho, với mong muốn nơi đây tiếp tục là cơ sở để phát triển phong trào thể thao đúng như nguyện vọng của cha bà khi hiến cơ sở nhà đất.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, UBND TP.Mỹ Tho có văn bản yêu cầu Trung tâm Văn hóa thể thao TP Mỹ Tho tìm vị trí khác để CLB bóng bàn hoạt động, đồng thời tiến hành đập bỏ ngôi nhà cũ để xây dựng trụ sở công an phường. Do vậy đã phát sinh nhiều ý kiến trái chiều.
Chuyện dân hiến đất chính quyền: Tặng CLB bóng bàn, TP 'hoán chuyển' thành trụ sở công an? - ảnh 7
CLB bóng bàn bị đập bỏ, chuẩn bị xây trụ sở công an phường
Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Liên quan đến sự việc này, ngày 7.11.2018, bà Lê Thị Bé Phượng, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho, xác nhận CLB bóng bàn trước đây là tài sản của ông Châu Diều. Trước khi đi định cư ở nước ngoài, ông Châu Diều đã hiến lại cho TP.Mỹ Tho. Sau đó Trung tâm Văn hóa thể thao TP.Mỹ Tho được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm CLB bóng bàn.

Bà Phượng nói: “Khi làm dự án xây dựng trụ sở công an phường, qua khảo sát, UBND TP.Mỹ Tho quyết định dời công an phường về chỗ CLB bóng bàn để xây dựng trụ sở mới. Đồng thời hoán đổi một phần đất khác để xây dựng CLB bóng bàn Châu Diều".

"Việc hoán đổi này còn có lý do diện tích đất chỗ CLB bóng bàn quá hẹp, không thể mở rộng được. Do vậy TP.Mỹ Tho đã chọn phần đất khác, ngay mặt tiền đường Phạm Thanh, cạnh nhà văn hóa phường 5, với diện tích hơn 600m2, để xây Câu lạc bộ bóng bàn”, bà Phượng cho biết.
Chuyện dân hiến đất chính quyền: Tặng CLB bóng bàn, TP 'hoán chuyển' thành trụ sở công an? - ảnh 9
Nơi đây được chính quyền TP.Mỹ Tho cho xây dựng trụ sở công an

Cũng theo bà Phượng thì TP.Mỹ Tho sẽ đầu tư khoảng 4 tỉ đồng để xây dựng cơ sở mới cho CLB bóng bàn Châu Diều. Hiện Ban quản lý dự án đang lập hồ sơ thiết kế, đã thông qua lần thứ nhất và đang góp ý để chỉnh sửa.

“Trước đây, ông Châu Diều hiến nhà, đất cho mục đích thể dục thể thao. Vì vậy chúng tôi chỉ hoán đổi vị trí chớ không lấy đất rồi giải thể CLB bóng bàn Châu Diều. Có thông tin cho rằng chính quyền lấy đất của ông Châu Diều hiến hoặc xóa sổ CLB bóng bàn là không đúng với bản chất sự việc và gây hiểu lầm trong dư luận. Theo tôi thì trong quá trình quy hoạch phát triển đô thị, việc hoán đổi vị trí đất để thực hiện các công trình là chuyện bình thường”, bà Phượng nói.

Không giữ nguyên mục đích tặng - cho, phải trả lại tài sản
Theo Luật sư Huỳnh Công Thư (thuộc Đoàn Luật sư TPHCM), việc hiến tặng câu lạc bộ bóng bàn là ý nguyện của chủ sở hữu và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xem như việc cho, tặng đã hoàn thành. Tuy nhiên, đây là tặng, cho có điều kiện.
Điều kiện là vẫn tiếp tục giữ nguyên mục đích ban đầu phục vụ công chúng. Nay bên nhận thay đổi mục đích sử dụng mảnh đất xây câu lạc bộ bóng bàn, di dời chỗ khác là vi phạm điều kiện trong hợp đồng tặng, cho nên bên đã tặng, cho có quyền lấy lại tài sản.
Cụ thể, theo Điều 470 Bộ luật Dân sự năm 2005, người được nhận tài sản phải sử dụng đúng điều kiện, nếu không sử dụng đúng thì phải trả lại tài sản:
“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại".

Trong khi đó, luật sư Hoàng Tư Lượng (thuộc đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng gia đình ông Châu Diều có thể khiếu nại về quyết định của UBND TP.Mỹ Tho.

Thứ nhất, việc hoán đổi đặt ra từ 2017 nhưng thực chất đất của ông Châu Diều hiến tặng có điều kiện và đã bị UBND TP.Mỹ Tho cấp cho Trung tâm thể dục thể thao TP.Mỹ Tho từ năm 2004 mà không xem xét đến quyền và lợi ích của ông Châu Diều và sau này là những người thừa kế của ông.

Thứ hai, việc hiến tặng do ông Châu Diều đặt ra là có điều kiện, do vậy khi xem xét quyền lợi của ông hoặc những người thừa kế cần xem xét đây là một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của ông Châu Diều.

Do vậy, theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, thì quyết định 233 của UBND TP.Mỹ Tho lập ngày 11.4.1980 được lập trước ngày 18.12.1980 cũng là một trong những giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai.

Ngọc Lê (ghi)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU